3 bước để chọn gia vị nấu món chuẩn 5 sao của các đầu bếp nổi tiếng

0
81

Mới đây, đầu bếp Chan Kwok Keung (Hong Kong), một trong những đầu bếp nổi tiếng thế giới đã đến TP.HCM trình diễn tài nghệ trong sự kiện Vòng quanh châu Á cùng gia vị Lee Kum Kee.

Sự kiện ẩm thực này quy tụ hơn 60 đầu bếp trong nước. Ngoài ra còn có đại diện các nhà hàng, khách sạn và các công ty thực phẩm đơn vị tiêu thụ gia vị hàng đầu trong ngành ẩm thực tham dự.

Tại đây, đầu bếp nổi tiếng xứ Cảng Thơm cùng các đầu bếp trong nước đã chia sẻ những bí quyết cũng như tiêu chuẩn khi lựa chọn gia vị của mình.

Chọn nhà sản xuất úy tín, sạch

Đầu bếp Chan Kwok Keung từng đoạt giải vô địch thế giới về ẩm thực Trung Hoa. Ông từng được tôn vinh vì những thành tựu xuất sắc và những đóng góp nổi bật trong ngành công nghiệp thực phẩm.

3 bước để chọn gia vị nấu món chuẩn 5 sao của các đầu bếp nổi tiếng - 1

Thành công của món ăn nằm ở khâu lựa chọn gia vị và bí quyết sử dụng gia vị

Ông cho rằng thành công của món ăn nằm ở khâu lựa chọn gia vị và bí quyết sử dụng gia vị của mỗi đầu bếp nói riêng.

“Khi chọn gia vị, tôi chọn nhà sản xuất uy tín, sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao và sạch”, đầu bếp xứ Cảng Thơm nói.

Ngoài ra, cũng theo đầu bếp Chan, khi lựa chọn gia vị, ông cần loại gia vị đó phải “dậy” lên được mùi vị, ví dụ, khi sử dụng nước tương thì phải dậy mùi đậu nành. Có như vậy, món ăn mới trở nên hoàn hảo.

Cũng theo vị đầu bếp này, hiện nay rất nhiều món ăn bản địa của các nước trong khu vực cũng đã và đang dùng rất nhiều gia vị của Lee Kum Kee và ngày một trở nên phổ biến, ví dụ như dầu hào, nước tương, sốt ướp đồ nướng.

Đồng tình với quan điểm này, đầu bếp Võ Quốc – người từng được Hiệp hội Đầu bếp thế giới trao tặng danh hiệu Đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam, cũng cho rằng gia vị quyết định thành công cho món ăn.

“Cần chọn gia vị của những nhà sản xuất uy tín, an toàn, phù hợp. Cùng một loại gia vị, trên thị trường có vô số nhãn hiệu. Do đó, cần tỉnh táo lựa chọn loại chất lượng”, đầu bếp Võ Quốc chia sẻ.

Chọn sốt tiện dụng – tối giản căn bếp

3 bước để chọn gia vị nấu món chuẩn 5 sao của các đầu bếp nổi tiếng - 2

Bí quyết nấu ăn ngon của đầu bếp xứ Cảng Thơm chính là sốt XO Lee Kum Kee

“Nếu có ai hỏi tôi về việc thích loại gia vị nào nhất, thì câu trả lời đó chính là sốt XO Lee Kum Kee. Tôi đánh giá đây là loại nước sốt phong phú và đa dạng. Có thể tiện dụng kết hợp được với rất nhiều món như hải sản, thịt và thậm chí là cả rau. Và đây chính là bí quyết để tạo nên những món ăn ngon của tôi”, đầu bếp Chan Kwok Keung, nói.

Không chỉ với đầu bếp xứ Cảng Thơm khen ngợi sự tiện dụng, theo các đầu bếp Việt, đây cũng là cách để giúp tối giản căn bếp, tiết kiệm thời gian và là bí quyết vàng cho các bà nội trợ.

“Ví dụ như trước đây ướp sườn nướng, cùng lắm có ngũ vị hương. Nhưng nay, thị trường gia vị đã đa dạng và phong phú hơn rất nhiều với các loại sốt tiện dụng, làm món ăn thêm hấp dẫn”, đầu bếp Võ Quốc chia sẻ thêm.

Ông Trần Hòa Quốc, đại diện Lee Kum Kee tại Việt Nam cũng cho rằng, giới trẻ ngày nay, có xu hướng đi săn lùng những món ngon, món lạ từ trong nước lẫn ở nước ngoài.  Và đây chính là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp gia vị ở Việt Nam. Đặc biệt, trong việc sáng tạo các gia vị mới phù hợp với thị hiếu hoặc nhập khẩu các gia vị từ các nước lân cận ở Châu Á.

Hiện các dòng sản phẩm nước sốt tiện dụng của Lee Kum Kee như (sốt ướp đồ nướng, sốt XO, sốt tiêu đen), hay sốt dùng làm nước chấm (sốt tương ngọt, tương xí muội…) cũng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

3 bước để chọn gia vị nấu món chuẩn 5 sao của các đầu bếp nổi tiếng - 3

Các đầu bếp nổi tiếng chọn sản phẩm của Lee Kum Kee làm bí quyết gia vị của mình

Gia vị phải có nét riêng biệt

Theo đầu bếp Hồ Đắc Lợi – Nhà hàng San Fu Lou, để ra đời một loại gia vị, các nhà sản xuất đã phải qua nhiều nghiên cứu, canh đi chỉnh lại các thành phần không biết bao lần mới có thể cho ra một công thức kết hợp hoàn hảo.

Vị đầu bếp này đánh giá rất cao dòng sốt XO Lee Kum Kee khi kết hợp khéo léo và tinh tế các  nguyên liệu: sò điệp, tôm khô, giăm bông, ớt, tỏi…  theo bí quyết riêng của nhà sản xuất danh tiếng này. Từ đây, tạo ra một hương vị độc đáo rất khó bắt chước.

3 bước để chọn gia vị nấu món chuẩn 5 sao của các đầu bếp nổi tiếng - 4

Cơm chiên sốt XO Lee Kum Kee

Lee Kum Kee là một thương hiệu nước sốt và gia vị nổi tiếng, có trụ sở tại Hong Kong, nhà phát minh ra Dầu Hào và là biểu tượng của chất lượng.

Lee Kum Kee là nhà sản xuất nước sốt và gia vị nổi tiếng toàn cầu với danh mục sản phẩm hơn 200 loại nước sốt và gia vị, phân phối đến 100 quốc gia và khu vực.

Lee Kum Kee giữ tiêu chuẩn cao nhất khi nói đến an toàn và chất lượng, và áp dụng các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ trang trại đến bàn ăn, mang lại niềm tin cho người tiêu dùng và các chuyên gia trong ngành.