5 hệ lụy nguy hiểm nếu bạn giảm cân sai cách

0
271

Nhiều người vô tình rước họa vào thân khi thực hiện giảm cân nhanh bằng những phương pháp không tốt cho sức khỏe.

Tiêu biểu là 5 hệ lụy như sụt cân kéo dài, cơ thể mất sức, hạ huyết áp, gây hại dạ dày, chán ăn…

1. Sụt cân kéo dài

Một trong số các cách giảm cân của nhiều người chính là ăn kiêng. Nhưng vì quá lạm dụng việc ăn kiêng nên có thể là nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng sụt cân kéo dài, rất bất lợi cho sức khỏe. Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cả cơ thể bạn. Lúc này, cơ thể của bạn sẽ khó hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng như trước và dẫn đến tình trạng cân nặng bị giảm mãi không có hồi kết.

2. Chán ăn

Có những cách giảm cân hiệu quả khi làm giảm cảm giác thèm ăn. Vì thế mà việc ăn kiêng kéo dài hoặc không tuân thủ theo kế hoạch là nguyên nhân gây ra tình trạng chán ăn ở nhiều người. Chúng có thể dẫn đến tình trạng mất vị giác kéo dài, đây là một biểu hiệu đặc biệt không có lợi cho sức khỏe.

sai lam giam can dan den chan an

3. Cơ thể bị mất sức

Giảm cân nhanh là điều mà ai đang muốn lấy lại vóc dáng mong mỏi. Nhưng một số chế độ ăn kiêng xoay quanh một số thực phẩm nhất định sẽ khiến bạn bị mất sức. Lúc này, cơ thể sẽ không có đủ năng lượng để duy trì các hoạt động vì các thực phẩm bạn dung nạp vào không mang lại đầy đủ dưỡng chất. Để tránh tình trạng trên, khi giảm cân bạn nên chú ý cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu có ăn kiêng thì cũng nên lựa chọn vào những lúc cuối tuần hay thời gian nghỉ lễ, vì lúc này cơ thể sẽ đỡ phải vận động nhiều hơn.

4. Hạ huyết áp

Việc thực hiện cách giảm cân nhanh khi ăn kiêng cần sự kiên nhẫn và không thể vội vàng. Khi bạn ăn kiêng một cách thiếu kiểm soát và thường xuyên nhịn ăn ở khoảng thời gian không hợp lý sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng hạ huyết áp rất nguy hiểm. Đặc biệt, đối với những người có tiền sử mắc bệnh về huyết áp thì cần phải nên cẩn trọng khi thực hiện các chế độ giảm cân nhanh nhờ ăn kiêng.

sai lam giam can bi ha huyet ap

5. Gây hại dạ dày

Nếu bạn lạm dụng việc ăn kiêng chỉ với hoa quả thì có thể khiến dạ dày của bạn bị tổn thương một cách trầm trọng. Do trong trái cây có chứa lượng axit nhất định, khi mà bạn thường xuyên ăn chúng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Nhất là việc ăn kiêng kéo dài và để bụng đói thường xuyên là nguyên nhân tăng tiết dịch vị gây hại dạ dày của bạn.

Do vậy, giảm cân an toàn với chế độ dinh dưỡng phù hợp và chia chúng thành nhiều giai đoạn thay vì bạn vội vàng là điều bạn nên hết sức lưu ý. Ngoài ra, những người có các vấn đề về dạ dày cũng nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia trước khi thực hiện các cách giảm cân bằng chế độ ăn kiêng.

Vẻ đẹp về vóc dáng là điều mà ai cũng mong muốn, nhưng dù có thế nào, sức khỏe vẫn là điều quý giá nhất, vì vậy các bạn hãy chú ý giảm cân an toàn nhất có thể nhé!