5 sai lầm khi giảm cân làm chậm sự trao đổi chất

0
268

Bạn đã thực sự có một chế độ giảm cân an toàn và phù hợp? Bạn đã bao giờ cảm thấy hiệu quả giảm cân không như bạn mong muốn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 sai lầm khi giảm cân làm chậm sự trao đổi chất mà từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả giảm cân và sức khoẻ của chính bạn.

sai lam khi an uong

Thay đổi chế độ ăn kiêng nhưng không tập thể dục
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giảm lượng calo nạp vào cơ thể để giảm cân sẽ hiệu quả hơn việc chỉ tập thể dục, nhưng kết hợp cả hai phương pháp này sẽ đem lại hiệu quả lâu dài hơn. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian tập thể dục phù hợp với thời gian biểu hàng ngày. Tuy nhiên bạn nên biết, tập thể dục sẽ đem lại lợi ích trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất bạn nhận được khi đốt cháy calo, đồng thời hình thành cơ bắp giúp cải thiện ngoại hình một cách đáng kể. Nếu cân nặng của bạn không giảm cho dù bạn đã có một chế độ ăn kiêng hoàn hảo, hãy bổ sung các hoạt động thể thao hàng ngày vào thời gian biểu như đi bộ, chạy bộ hoặc nhảy múa để đốt cháy calo nhiều nhất có thể.

Ăn quá ít
Việc hấp thụ ít calo hơn so với việc đốt cháy calo sẽ đem lại hiệu quả giảm cân. Tuy nhiên, cơ thể bạn vẫn cần năng lượng để duy trì hoạt động sống. Khi cắt giảm một lượng calo đáng kể, bạn có thể khiến cơ thể rơi vào trạng thái đói khát, khiến cơ thể tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và ngăn chặn việc giảm cân. Ngoài ra, cơ thể bạn sẽ mất đi khối lượng cơ cần thiết và luôn trong cảm giác kiệt sức. Theo Trường Y khoa Thể thao Hoa Kỳ, phụ nữ nên nạp ít nhất 1200 calo mỗi ngày và với nam giới là 1800 calo. Sự cân bằng giữa việc ăn uống và tập thể dục là rất quan trọng trong việc duy trì năng lượng cho cơ thể đồng thời tạo ra lượng calo cần thiết cho quá trình giảm cân.

Không uống đủ nước
Các nghiên cứu cho thấy sự mất nước có thể làm giảm sự trao đổi chất. Việc uống đủ nước sẽ duy trì các phản ứng hỗ trợ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru. Hãy đảm bảo rằng bạn uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để kế hoạch giảm cân của bạn đạt được hiệu quả tốt.

Ăn kiêng với các thực phẩm ít dinh dưỡng
Sự trao đổi chất phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng từ thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày. Trong quá trình giảm cân, bạn thường chỉ tập trung vào lượng calo nạp vào. Tuy nhiên, các loại thực phẩm ăn kiêng phổ biến như bánh gạo, soda ăn kiêng, bánh kẹo không đường,… có thể giúp bạn giảm lượng calo nạp vào nhưng chứa ít chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Thay vào đó, hãy bổ sung vào các bữa ăn của bạn thực phẩm có hàm lượng calo thấp và giàu dinh dưỡng như trái cây, rau xanh và thực phẩm giàu chất đạm, chất xơ như các loại đậu, hạt. Bên cạnh việc duy trì cảm giác no và năng lượng cho cơ thể, các loại thực phẩm này còn giúp tăng cường sự trao đổi chất cho cơ thể bạn.

Ngồi quá nhiều
Khi ngồi, các cơ chính của cơ thể không được vận động, từ đó làm chậm quá trình trao đổi chất. Trong quá trình giảm cân, bạn nên tránh ngồi quá lâu. Điều này có thể là thánh thức đối với những người làm trong môi trường văn phòng, đòi hỏi phải ngồi ở bạn làm việc cả ngày, nhưng hãy cố gắng vận động bất cứ lúc nào có thể. Bạn có thể đứng lên, đi loại quang văn phòng trong giờ nghỉ hay đi thang bộ thay vì sử dụng thang máy. Sự vận động đều đặn sẽ giúp duy trì đều đặn sự trao đổi chất từ đó giúp giảm cân.

Trên đây là 5 sai lầm khi ăn kiêng làm giảm quá trình trao đổi chất mà chắc chắc nhiều người đang mắc phải. Hãy tham khảo và điều chỉnh chế độ giảm cân của bạn để đảm bảo sức khoẻ nhé!

(Nguồn dịch: My Food Diary)