6 lý do khiến bạn không thể giảm cân

0
726

Đôi khi, dù bạn có ăn kiêng, tập thể dục… nhưng cân nặng của bạn vẫn không thay đổi. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra những lý do chính khiến bạn không thể giảm cân.

Bạn ăn bù lại toàn bộ lượng calo bạn đã đốt cháy

Việc tập thể dục giúp bạn đốt cháy một lượng calo dư thừa trong cơ thể. Đó là lý do vì sao tập thể dục là vô cùng quan trọng trong một kế hoạch giảm cân. Tuy nhiên nhiều người đã đánh giá quá cao lượng calo mà họ đã đốt cháy và cho phép bản thân ăn uống không kiểm soát với lý do “Hôm nay tôi đã tập thể dục”. Để việc tập thể dục đem lại hiệu quả giảm cân, bạn không được ăn bù lượng calo bạn đã đốt cháy. Và trong nhiều trường hợp, bạn gặp phải sai lầm trong việc cho rằng lượng calo bạn đã đốt cháy nhiều hơn lượng calo bạn đã ăn. Ví dụ như sau khi đi bộ 5km và đốt cháy 240 calo, bạn cho phép mình ăn một bữa no nê chứa 1.000 calo. Như vậy, vô tình cơ thể bạn lại hấp thụ một lượng calo dư thừa đáng kế.

Bạn quá dựa dẫm vào việc tập thể dục để giảm cân

Đúng vậy, tập thể dục có thể giúp bạn giảm cân bởi nó giúp bạn loại bỏ bớt calo và chất béo trong cơ thể. Nhưng sự thật là bạn không thể giảm cân bằng cách chỉ tập thể dục. Tập luyện các môn thể thao giúp bạn đốt cháy calo, nhưng ở mức vừa phải chứ không nhiều như mọi người thường nghĩ. Việc tập thể dục chỉ giúp bạn loại bỏ một phần nhỏ calo mỗi ngày. Hơn nữa, bạn cần dành nhiều thời gian và nỗ lực dành cho hoạt động này để đốt cháy calo. Một tiếng tập luyện liên tục có thể chỉ đốt cháy 400-500 calo. Và bạn có thể dễ dàng để ăn bù lại hàng trăm thậm chí hàng nghìn calo chỉ trong vài phút sau đó. Nếu bạn không thay đổi chế độ ăn và cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể, việc tập thể dục sẽ không có ích gì với mục tiêu giảm cân. Không bài tập nào có thể bù đắp cho chế độ ăn uống giàu calo. Hãy kết hợp ăn kiêng và tập thể dục để có được kết quả giảm cân như mong muốn.

tap the duc giam can

Chế độ ăn của bạn chưa đủ lành mạnh

Hầu hết mọi người cho rằng chế độ ăn của mình là tốt. Thậm chí những người có chế độ ăn kiêng không lành mạnh cũng không nhận ra rằng nó gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên dù đúng hay không, sự thật là đa số mọi người nên cải thiện chế độ ăn uống của bản thân. Nếu bạn không tuân theo chỉ dẫn của một phương pháp ăn kiêng lành mạnh nào hay không tính toán và kiểm soát được lượng thức ăn cũng như các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể, đừng cho rằng mình có một chế độ ăn kiêng tốt cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, hãy đọc kỹ nhãn mác và thành phần dinh dưỡng trong mỗi loại thực phẩm bạn ăn để chắc chắn nó không ảnh hưởng tới kế hoạch giảm cân của bạn.

Thực hiện các bài tập thể dục không phù hợp với mục tiêu giảm cân

Việc tập thể dục thường xuyên là yếu tố quan trọng giúp bạn cải thiện sức khoẻ. Nhưng tập thể dục với mục đích giảm cân thì lại là một vấn đề khác. Sự thật là tất cả các môn thể thao đều có thể đốt cháy calo và giúp bạn giảm cân. Nhưng mỗi loại đều đem lại một hiệu quả đốt cháy calo ở các mức khác nhau. Để giảm cân hiệu quả, bạn cần tập trung vào việc đốt cháy calo càng nhiều càng tốt. Và trong trường hợp này, cardio là bài tập giảm cân hiệu quả nhất. Các bài tập rèn luyện thể lực cũng quan trọng bởi nó giúp bạn ngăn chặn việc mất đi cơ bắp cần thiết trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, nó không phải phương pháp đốt cháy calo tốt nhất. Hãy kết hợp tập cardio và các bài tập rèn luyện thể lực để có được vóc dáng cân đối và khoẻ mạnh.

Bạn không đủ kiên định

Khi bạn đang vật lộn chạy nước rút trong kế hoạch giảm cân của mình, sự kiên định trong nỗ lực của bạn là vô cùng quan trọng. Rất nhiều người có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và tập thể dục đều đặn trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, nhưng thói quen của họ khiến họ không duy trì chế độ này một cách lâu dài. Những món ăn ngon và thời gian giải trí khiến bạn ngừng ăn kiêng và tập thể dục trong vài ngày. Hoặc đôi khi, bạn bị rơi vào tình huống bắt buộc phải ăn đồ ăn giàu calo như một miếng bánh ngọt khi dự tiệc sinh nhật cô bạn thân hay những món ăn chiên xào dầu mỡ trong bữa tất niên với gia đình. Việc thiếu kiên định để duy trì chế độ ăn lành mạnh sẽ làm hạn chế quá trình giảm cân của bạn. Hãy luôn kiên định và kiểm soát khẩu phần ăn mọi lúc mọi nơi để không đi chệch hướng so với mục tiêu giảm cân ban đầu.

Bạn quá tập trung vào cân nặng

Nhiều người phàn nàn rằng họ không thấy sự thay đổi về cân nặng, dù sự thật là họ đang gầy đi. Mặc dù có những dấu hiệu rõ ràng rằng họ đang giảm cân, nhưng họ vẫn muốn nhìn thấy sự thay đổi cụ thể ở số cân nặng. Nếu bạn nhận thấy cơ thể gọn dần thì chứng tỏ bạn đã thành công trong việc loại bỏ bớt chất béo dư thừa, cùng với đó hình thành cơ bắp. Điều bạn mong muốn chắc chắn là vóc dáng thon gọn và khoẻ khoắn chứ không phải là những con số đơn thuần được thể hiện trên cân. Đừng chỉ dựa vào chiếc cân để đo lường kết quả giảm cân của bạn. Hãy nhìn vào sự thay đổi ở chính vóc dáng cơ thể bạn.