Anh chi 20 triệu bảng nghiên cứu chống Covid-19

0
303

Số tiền được chi cho 6 dự án, trong đó có các dự án nghiên cứu vaccine.
Hai trong số 6 dự án tập trung vào việc nghiên cứu thử nghiệm vaccin, bao gồm cho phép thử nghiệm vaccine tiền lâm sàng và lâm sàng, đồng thời hỗ trợ các nhà nghiên cứu phát triển một quy trình có khả năng sản xuất ở quy mô hàng triệu liều.

Bốn dự án còn lại sẽ sử dụng ngân sách để kiểm tra các phương án chữa trị hiện thời, đánh giá về khả năng tái sử dụng để ngăn chặn Covid-19. Một số nhóm nghiên cứu phát triển các kháng thể để tiêu diệt virus và phương pháp nhận biết những người có nguy cơ nhiễm virus cao.

anh chi 10 trieu bang cho nghien cuu vaccine chong covid-19
2 trong tổng số 6 dự án nhận được tài trợ hướng tới nghiên cứu vaccine chống lại Covid-19. Ảnh: Healthlife

Cả 6 dự án được chính phủ Anh rót 20 triệu bảng đều bao gồm những đội ngũ giáo sư, chuyên gia tầm thế giới. Mặc dù mục tiêu nghiên cứu khác nhau, những dự án này đều hướng tới phát triển vaccine và tìm ra phương pháp điều trị mới. Bên cạnh việc thử nghiệm lâm sàng, các nghiên cứu hướng tới nâng cấp các phương pháp hiện có, phát triển kháng thể chống lại virus, thử nghiệm các loại thuốc đã được cấp phép, giúp trả lời các câu hỏi khẩn cấp liên quan đến virus nhằm kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Nhận được số tiền tài trợ nghiên cứu trị giá 4,9 triệu bảng là dự án thu thập dữ liệu của các bệnh nhân nhiễm Covid-19 để cung cấp thông tin theo thời gian thực giúp kiểm soát ổ bệnh và điều trị cho bệnh nhân hiệu quả.

Dự án của giáo sư Sarah Gilbert từ Đại học Oxford nhận 2,2 triệu bảng cho công trình nghiên cứu phát triển một loại vaccine mới chống lại Covid-19, hướng đến thử nghiệm tiền lâm sàng, sản xuất vaccine sau đó chính thức thử nghiệm lâm sàng lên người.

Với dự án thử nghiệm lâm sàng để nghiên cứu xem các loại thuốc hiện thời có thể giúp bệnh nhân chống lại virus Covid-19 hay không, nhóm nhiên cứu của giáo sư Peter Horby, cũng thuộc đại học Oxford đã được hỗ trợ 2,1 triệu bảng từ chính phủ.

Với số tiền 0,6 triệu bảng, nhóm nghiên cứu của giáo sư Xiao – Ning Xu, từ trường đại học Hoàng gia London hướng tới phát triển các kháng thể nhằm vào virus mới, đây được coi là một trong các liệu pháp điều trị cho bệnh nhân dương tính với Covid 19.

Dự án hướng đến việc xây dựng quy trình sản xuất vaccine ở quy mô hàng triệu liều nếu như các thử nghiệm lâm sàng thành công của tiến sỹ Sandy Dougles nhận 0,4 triệu bảng. Giáo sư Ultan Power và Giáo sư Ken Mills từ Đại học Queens nhận 0,3 triệu bảng với dự án thử nghiệm hơn 1.000 loại thuốc trên các tế bào trong phòng thí nghiệm để xác định xem loại nào có thể làm giảm các tác hại của Virus.

Bộ trưởng bộ Y tế Anh nhận định, các khoản đầu tư này sẽ tăng tốc khả năng phát triển vaccine và giúp tìm ra biện pháp phòng ngừa mới cho dịch bệnh.

“Các công trình nghiên cứu được hỗ trợ sẽ tìm ra hướng điều trị và kiểm soát Covid-19 tốt hơn, giúp cứu sống các bệnh nhân, bảo vệ những người dễ bị tổn thương, hỗ trợ quá trình phát triển và thử nghiệm, tăng quy mô sản xuất vaccine cần thiết, giúp vương quốc Anh và các nước khác giải quyết đại dịch do virus Covid-19 gây ra”, Giám đốc điều hành nghiên cứu và đổi mới Vương quốc Anh, giáo sư Sir Mark Walport cho biết.