Bill Gates chia sẻ cách ngăn chặn Covid-19

0
313

Tỷ phú Bill Gates cho biết việc tìm ra vaccine, thuốc điều trị, tăng tốc xét nghiệm, khoanh vùng dịch bệnh sẽ đẩy nhanh tiến trình chấm dứt Covid-19.

Trong một bài viết đăng trên blog cá nhân ngày 23/4, Bill Gates đã chỉ ra thế giới cần làm gì để ngăn chặn đại dịch và khôi phục nền kinh tế toàn cầu. Tỷ phú nhận định rằng thế giới phải tìm ra phương pháp và thuốc điều trị chính thức; điều chế vaccine; đẩy nhanh quá trình xét nghiệm và theo dõi những người có liên hệ với người nhiễm bệnh.

Bill Gates so sánh Covid-19 như một cuộc chiến tranh thế giới, không vương mùi thuốc sung nhưng lại gây thương vong nặng nề. “Nhiều phát minh khoa học, công nghệ đáng kinh ngạc ra đời trong Thế chiến thứ hai như radar, ngư lôi và phá khóa (code-breaking). Chính chúng đã giúp chấm dứt chiến tranh nhanh hơn. Tương tự, đại dịch nCoV hiện tại cũng sẽ diễn biến như thế”, ông nói.

Cụ thể, Bill Gates đã liệt kê ra năm lĩnh vực cần đổi mới và chú trọng trong thời điểm này gồm: điều chế vaccine, xác định phương pháp điều trị, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, khoanh vùng người tiếp xúc gần với ca nhiễm và tiếp thu chính sách từ những nước kiểm soát được dịch.

ty phu bill gates
Bill Gates đã liệt kê ra năm lĩnh vực cần đổi mới và chú trọng trong thời điểm này gồm: điều chế vaccine, xác định phương pháp điều trị, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, khoanh vùng người tiếp xúc gần với ca nhiễm và tiếp thu chính sách từ những nước kiểm soát được dịch.

Theo ông, tìm ra vaccine và hoàn thiện nó là một trong những phương án giúp người dân toàn cầu nhanh chóng quay lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng thông thường phải mất đến 5 năm hoặc hơn để đưa một loại vaccine phòng bệnh mới vào thị trường. Song, ông vẫn thể hiện sự lạc quan khi cho rằng vaccine nCoV có thể hoàn thiện trong tối đa hai năm, thậm chí sớm hơn, khoảng 9 đến 18 tháng.

Vị tỷ phú thừa nhận rằng nhiều phương pháp điều trị đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm hiện tại có thể thất bại. Nhưng một vài trong số đó sẽ thành công và giúp giảm gánh nặng Covid-19 trên toàn cầu.

“Công chúng sẽ cần một phương pháp điều trị đạt hiệu quả ít nhất 95% để cảm thấy an toàn hơn khi tham gia những cuộc tụ họp nơi công cộng như các trận bóng đá hay buổi hòa nhạc. Các phương án như sử dụng huyết tương, kháng thể, thuốc chống siêu vi và hydroxychloroquine đều tiềm năng”, Gates nói.

Bên cạnh đó, việc xét nghiệm và xác nhận toàn bộ những ca nhiễm đang tiềm ẩn trong cộng động cũng quan trọng không kém. Trong bài viết, Bill Gates cho rằng Mỹ cần ưu tiên tăng tốc thử nghiệm nCoV để có kết quả ngay trong vòng 24 giờ. Tất cả nhân viên y tế nên được xét nghiệm để đảm bảo không có lây nhiễm chéo trong đội ngũ chăm sóc và điều trị.

Mặt khác, ông cũng nêu rõ ý kiến rằng những người không có triệu chứng, biểu hiện bệnh có thể chờ và nhường cho những người có triệu chứng xét nghiệm trước. Người dân nên được xét nghiệm nCoV tại nhà, dù đó là kết quả xét nghiệm nhanh hay kết quả được gửi đến phòng thí nghiệm.

Để khoanh vùng và kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, Bill Gates cũng đưa ra phương án xét nghiệm và theo dõi tình hình sức khỏe những người từng tiếp xúc gần với đối tượng nhiễm. Họ nên được ưu tiên xét nghiệm và tự cách ly tại nhà. Ông tin rằng nhiều quốc gia sẽ hành động theo hướng truy tìm người có tiếp xúc gần với nguồn bệnh. Để làm được điều này, chính quyền buộc phải nắm được lịch trình đi lại, danh sách những người có tiếp xúc gần với người dương tính SARS-CoV-2 và đối chiếu với thông tin có sẵn, sau đó thực hiện xét nghiệm, cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Hiện số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu vẫn tăng mỗi ngày. Bill Gates dự đoán các nước phát triển sẽ bước vào giai đoạn hai của đại dịch trong hai tháng tới. Lúc đó, các hoạt động kinh doanh có thể diễn ra bình thường, tuy nhiên vẫn nên duy trì giãn cách xã hội.

“Những quốc gia có nền kinh tế đóng băng hoặc chịu ảnh hưởng có thể học hỏi những nước đã kiểm soát được dịch bệnh và đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế nước họ. Các quan chức có thể sẽ phải đánh đổi dựa trên rủi ro và lợi ích”, ông cho biết.

Kể từ lúc khởi phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) tới nay, thế giới có hơn 2,7 triệu người nhiễm Covid-19, trên 190.000 người tử vong và hơn 751.000 người khỏi bệnh, hiện vẫn chưa có vaccine phòng ngừa.