Bộ GD&ĐT thông tin về thời gian dự kiến thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

0
245

Trong buổi tư vấn trực tuyến sáng ngày 27/4, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT có đưa ra thông tin mới nhất về thời gian dự kiến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Ngày 27/4, chia sẻ với báo chí về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức từ ngày 8/8, đề thi sẽ đi theo hướng giảm nhẹ nhưng vẫn có tính phân hoá thí sinh.

Dự kiến thời gian tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 từ Bộ GD&ĐT
Dự kiến thời gian tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 từ Bộ GD&ĐT – Ảnh minh họa

PGS.TS Mai Văn Trinh chia sẻ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc tổ chức dạy học của học kỳ II có những khó khăn nhất định đối với tất cả các học sinh trong cả nước, đặc biệt là học sinh ở những vùng khó khăn. Vì vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa phù hợp với quy định của Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học sửa đổi, vừa phù hợp với lộ trình đổi mới thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Phương thức này sẽ được hoàn thiện cho phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Kết quả của kỳ thi này sẽ được sử dụng mục đích chính là xét tốt nghiệp. Do vậy, độ khó và mức độ phân hóa của đề thi theo hướng nhẹ hơn chứ không phải “cào bằng”.

Khi học sinh đã tốt nghiệp THPT coi như đáp ứng yêu cầu căn bản để vào học ĐH, do vậy nhiều đại học vẫn có thể sử dụng để tuyển sinh, tuy nhiên vẫn cần có sự sàng lọc để bảo đảm đáp ứng chuẩn đầu ra mà nhà trường đã công bố. Đồng thời PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm việc sử dụng một đầu điểm với hai bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội là phù hợp với mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trên tinh thần tự chủ thì các trường sẽ điều chỉnh khối xét tuyển theo các bài thi và công bố rộng rãi trên trang thông tin của trường.

Ông Trinh nhấn mạnh những nội dung được tinh giản (không dạy, không làm, không thực hiện, khuyến khích học sinh tự học) sẽ không được đưa vào đề thi. Bộ GD&ĐT sẽ sớm công bố đề thi minh hoạ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để giúp giáo viên, học sinh có định hướng dạy học, ôn tập hướng tới kết quả cao nhất trong kỳ thi tới đây.

Trước đó tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, liên quan đến kỳ thi THPT 2020, Thủ tướng đã đề nghị Bộ cần tăng cường thanh tra, giám sát của các cấp, các ngành như Bộ GD&ĐT, Bộ Công an… và tăng cường sử dụng công nghệ để bảo đảm tính trung thực của kỳ thi. Bộ GD&ĐT sớm ban hành quy chế cụ thể để áp dụng chặt chẽ, nề nếp, an toàn. Trong đó, Bộ GD&ĐT phải hướng dẫn, thanh tra, giám sát kỳ thi ở các địa phương, không được buông lỏng và địa phương chịu trách nhiệm chính.