Các bệnh thường gặp của người nhóm máu B

0
427

Chế độ ăn uống lành mạnh, siêng năng tập thể dục thể thao sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thường gặp của người nhóm máu B như bệnh tim, bệnh ung thư và sâu răng.

Bệnh tim

Một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia phân tích thì những người mang nhóm máu B có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn đáng kể so với người nhóm máu O. Nghiên cứu đã chỉ ra, tỉ lệ mắc bệnh tim mạch vành có sự khác nhau rõ rệt, liên quan đến nhóm máu của từng người tham gia, thấp nhất ở người mang nhóm máu O. Với nhóm AB, nguy cơ sẽ tăng thêm 23%, nhóm máu B cao hơn 11% và nhóm máu A là thêm 5%.

Kết luận trên góp phần làm tăng động lực cho người dân trong vấn đề “tự chăm sóc và ngăn chặn thói quen xấu của mình”. Để giảm nguy cơ bệnh tim, mọi người nên tập thể dục, chế độ ăn uống hợp lý, đúng cách và thường xuyên kiểm tra trọng lượng cũng như mức cholesterol trong cơ thể.

benh thuong gap nguoi nhom mau b

Ung thư

Theo nghiên cứu tại trường Đại học Harvard cho thấy, tỉ lệ người thuộc nhóm máu B có nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư vòm họng, ung thư tuyến tụy, ung thư vú,… khá cao so với các nhóm máu khác.

Ung thư buồng trứng là tình trạng khối u ác tính xuất hiện ở buồng trứng. Đây là nơi sản sinh ra tế bào trứng, đồng thời tiết ra hoóc môn giới tính nữ, estrogen và progestrogen. Ung thư buồng trứng nằm trong nhóm những bệnh phổ biến và gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Bệnh nguy hiểm nhưng những triệu chứng lại rất âm thầm và khó phát hiện ở giai đoạn đầu, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm có thể điều trị kịp thời và hiệu quả. Những chị em thừa cân, béo phì hoặc chưa từng sinh đẻ và những trường hợp có người thân bị bệnh ung thư sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đặc biệt, phụ nữ bị ung thư buồng trứng không chỉ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh mà còn có nguy cơ tử vong cao.

Những người mang nhóm máu B cũng được cho là có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn các nhóm máu khác. Bệnh ung thư vòm họng là một trong những bệnh lý vùng tai mũi họng phổ biến gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của con người. So với các căn bệnh về tai mũi họng, bệnh ung thư vòm họng được xếp vào nhóm những bệnh lý ác tính nguy hiểm nhất gây ra những biến chứng nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng của con người.

Một trong những yếu tố khiến căn bệnh trở nên nguy hiểm đó là việc “vay mượn” triệu chứng của nhiều các bệnh về đường tai mũi họng khác như cảm cúm, viêm họng… Đây cũng là lý do tại sao nhiều người hay nhầm lẫn bệnh ung thư vòm họng với các bệnh thông thường. Hậu quả là đến khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Ngoài ung thư buồng trứng, ung thư vòm họng thì ung thư vú, ung thư tuyến tụy của người mang nhóm máu B cũng chiếm tỉ lệ cao hơn các nhóm khác.

Sâu răng

Hiện nay, bệnh sâu răng vẫn là một trong những bệnh thường gặp nhất trên khắp thế giới và nguy cơ thường gặp nhất ở người mang nhóm máu B. Bệnh sâu răng do một số loại vi khuẩn tạo axit gây ra (cụ thể là các loài Lactobacillus, Streptococcus mutan, và các loài Actinomyces). Các vi khuẩn này gây tổn thương cho răng trong môi trường có các carbohydrate lên men được, ví dụ như các loại đường sucrose, fructose và glucose làm phá hoại cấu trúc của răng. Người nào mắc bệnh sâu răng, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến đau răng, viêm tủy răng và gây nên nhiễm trùng răng. Trường hợp nặng bệnh sâu răng có thể dẫn đến tử vong.

Từ các nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng, hiểu biết về nhóm máu của bản thân có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ khi cho máu và truyền máu, mà đặc biệt còn có ý nghĩa dự đoán một số bệnh của bản thân. Từ đó, giúp bạn có các cách phòng ngừa bệnh cho chính mình. Vậy nên bạn đừng quá lo lắng, có một chế độ ăn và uống phù hợp, cùng với đó là luyện tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp người nhóm máu B có cuộc sống khỏe mạnh, giảm thiểu các nguy cơ mắc các bệnh thường gặp ở trên.