Cách huấn luyện chó chạy Zic Zac nhanh nhất

0
465

Cún cưng là những con vật hiếu động và thích chơi đùa, vì thế mà được chạy nhảy sẽ khiến nó vô cùng thích thú. Huấn luyện chó chạy zic zac như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé

Bạn có biết huấn luyện chó zic zac như thế nào không?

Cách huấnluyện chó chạy zic zac

Thiết lập mô hình zic zac bằng những cái cọc như trong cuộc thi dog show. Cắm chắc chắn trên bãi cỏ sân vườn nhà bạn. Ưu tiên đất có cỏ xanh và bằng phẳng. Khoảng cách là 40 đến 80 cm tùy kích thước của chó.

cach huan luyen cho chay zic zac

Tay cầm mồi và di chuyển theo hướng zic zac sao cho chó phải đi vòng theo mô hình. Theo thói quen tham ăn thì chó sẽ dí mũi đi theo. Khi nó dừng lại hoặc đi ra khỏi mô hình thì tiếp tục bắt nó vào vị trí và thao tác như trước. Nhớ nhấp vào clicker.

Tập đến khi chó đi zic zac hết mô hình

Khi chó hiểu được các bước đi thì bạn hô khẩu lệnh zic zac khi nó đang thực hiện các bước đi của mình. Bấm vào clicker và vuốt ve thưởng thức ăn cho cún.

Kiên trì những buổi tập cho chó, mỗi lần tập chúng ta chỉ thực hiện trong khoảng 30 phút. Không nên bắt chó học thời gian lâu vì nó sẽ mệt và chán. Duy trì sự liên tục trong huấn luyện cho đến khi chó nắm bắt được hiệu lệnh của bạn. Khi chó di chuyển theo đường zic zac thì chúng ta chuyển sang trạng thái tự do của chó.

Bắt đầu di chuyển khoảng cách xa hơn giữa người và chó. Buộc một dây dài vào cổ chó và bạn cầm thức ăn đứng ở đầu bên kia so với chó. Hô to khẩu lệnh đồng thời để ý bước di chuyển của chó. Hỗ trợ chó bằng cách vòng dây theo hưỡn zic zac định sẵn. Khi chó đi zic zac thành thục thì chúng ta không dùng dây nữa.

Chó chạy sai  Zic zac nên làm gì?

Khi huấn luyện chó chạy zic zac thì sai sót là khá nhiều. Chó thường vướng vào cột nào đó. Thông thường thì chó thường sai ở một vị trí. Nếu chó lặp lại quá nhiều lần ở một chỗ thì bạn nên chuyển cột sang một phía, tạo một khoảng vừa đủ để chó di chuyển qua thuận lợi. Một vài lần như vậy bạn hãy đặt cột trở lại đúng vị trí.

Bài thi chạy hình zic zac gồm tổng cộng 12 cột. Khi huấn luyện có thể chó chạy ẩu hoặc bỏ sót. Cái đích đầu tiên chúng ta hướng đến đó là chó phải chạy hết cột cuối cùng. Nếu nó bỏ sót thì không sao, đó là nó quá hào hứng mà lỡ bỏ sót thôi. Bạn cho chó nghỉ ngơi rồi tập lại chắc chắn sẽ hết sai sót. Khen ngợi chó khi nó làm đúng bằng thức ăn và vuốt ve.

Tăng tốc độ chạy của chó như thế nào?

Khi chó đã quen với bước di chuyển zic zac thì chúng ta làm thế nào để tăng tốc độ chạy của chó. Cần kích động chó bằng cách hô to và liên tục bằng khẩu lệnh để cổ vũ nó. Khi mới huấn luyện chó chạy nhanh thì chúng ta để khoảng cách các cột rộng ra sao cho chó thấy thoải mái và đỡ mất sức. Khẩu lệnh “nhanh” và động tác cầm mẩu thức ăn vẫy cổ vũ để kích thích chó.

Lưu ý khi huấn luyện chó chạy zic zac:

  • Chủ nhân đứng trước mặt chó, luôn để chó nhìn thấy mình.
  • Chủ nhân chạy trước hoặc cầm dây để điều khiển hướng dẫn chạy đúng
  • Khẩu lệnh và hiệu lệnh dứt khoát , rõ ràng. Khen thưởng đúng lúc để động viên chó.