Cách huấn luyện mèo biết bắt tay

0
1217

Bạn đang tìm hiểu cách huấn luyện mèo bắt tay? Mèo là một trong những loài động vật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới. Chúng cũng có trí thông minh rất cao. Tuy nhiên mèo lại là một trong những loài động vật khó bảo nhất.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể huấn luyện mèo làm trò bằng mệnh lệnh. Với một chút sự kiên nhẫn, chú mèo của bạn có thể trở thành nghệ sĩ biểu diễn bởi chúng rất thông minh. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thời điểm tiến hành huấn luyện mèo bắt tay

Bước 1: Hãy chọn thời gian huấn luyện trước bữa ăn của mèo khoảng 1 giờ. Lúc này chú mèo đã hơi đói. Và theo bản năng, chúng sẽ nỗ lực hơn để nhận được sự thiết đãi từ bạn.

Bước 2: Để món ăn ưa thích của mèo hoặc một mẩu bánh thưởng cho mèo trên tay bạn.

huan luyen meo cach bat tay

Bước 3: Hãy cho chú mèo thấy món ăn đó. Và để chúng ngửi thôi nhé, không để mèo bắt được thức ăn.

Bước 4: Đưa tay bạn ra. Đưa tay mà không có đồ ăn ở trong đó bằng cách giữ tay cao lên, hơi khum tay lại, trước mặt chú mèo nhưng chỉ ở trên mực mắt mèo. Sử dụng những từ đơn giản liên quan đến hành động của mèo. Ví dụ như “Bắt tay” hay “Chân”, chú mèo sẽ hiểu đó là bắt tay. Trong lúc tìm kiếm đồ ăn, mèo sẽ theo bản năng đưa chân của chúng lên tay bạn.

Nếu việc đó không hiệu quả, hãy cố gắng nhấc chân của chú mèo lên. Giữ chân mèo trong khi chúng ăn thức ăn. Theo cách này, chú mèo sẽ hiểu việc ăn kết hợp với việc đặt tay lên chân chúng lên tay bạn.

Huấn luyện mèo bắt tay bằng phần thưởng

Bước 5: Ngay lập tức đưa phần thưởng khi chúng đặt chân của chúng lên tay bạn. Đồng thời, tăng cường việc khích lệ bằng cách nói “Làm tốt lắm”. Mục đích là để liên kết hành động bắt tay với việc được cho ăn.

Huấn luyện mèo bắt tay bằng phần thưởng

Bước 6: Lặp đi lặp lại việc luyện tập 4 đến 5 lần hoặc hơn nữa. Bắt đầu lại trước bữa sau hoặc ngày hôm sau, hãy nhớ sử dụng khẩu lệnh ở mỗi lần. Tiếp tục cho đên khi mọi việc diễn ra dễ dàng.

Lưu ý rằng mèo chỉ tập trung chú ý trong thời gian ngắn. Nếu bài học kéo dài quá lâu mèo sẽ bị phân tâm. Vì vậy không nên kéo dài quá 3 đến 5 phút cho một lần tập để có hiệu quả tốt nhất.

Bước 7: Lập tức khen ngợi chú mèo của bạn mỗi khi nó làm đúng theo lệnh. Nếu chú mèo không hoàn thành cũng không nên trách phạt nó. Những hình phạt không có tác dụng giúp mèo nhớ bài, ngược lại còn làm chúng sợ hãi. Trở nên xa lánh bạn.

Nếu chú mèo đưa chân ngay khi bạn ra lệnh, tức là bạn đã thành công.