Chúng ta hoàn toàn có thể giảm cân mà không cần nhịn ăn. Bạn tin chứ?

0
244

Trong kế hoạch giảm cân, nguyên tắc quan trọng nhất là tiêu thụ ít calo hơn lượng calo cơ thể sử dụng mỗi ngày. Nhưng cắt giảm lượng calo không có nghĩa là ăn ít thức ăn hơn. Trong thực tế, việc đơn giản tập trung vào các lựa chọn thực phẩm lành mạnh có thể là một chiến lược giảm cân bền vững hơn là cố gắng cắt giảm triệt để khẩu phần ăn.

giam can an toan hieu qua ko can nhin an

Phát hiện này xuất phát từ một thử nghiệm lâm sàng mới được công bố trên tạp chí Appetite. Nó so sánh lượng tiêu thụ thực phẩm ở 39 phụ nữ tham gia nghiên cứu giảm cân trước đó và 63 phụ nữ không tham gia trước đó. Tất cả họ cần đến phòng nghiên cứu mỗi tuần một lần trong bốn tuần để ăn một bữa ăn với các khẩu phần khác nhau của bảy loại thực phẩm khác nhau mỗi tuần. Những phụ nữ ở nhóm đầu tiên, những người tham gia vào nghiên cứu trước đó, đã từng được tư vấn về các chiến lược giảm cân khác nhau, bao gồm đo kích thước khẩu phần ăn, tính toán mật độ calo của các loại thực phẩm khác nhau và cách đưa ra những lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Và do đã được rèn luyện sự tập trung vào kiểm soát khẩu phần ăn, các nhà nghiên cứu mong đợi những phụ nữ ở nhóm này có thể ăn ít thức ăn hơn trong thử nghiệm mới. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Phụ nữ ở cả hai nhóm đều trở thành nạn nhân của “hiệu ứng kích thước khẩu phần ăn” (Portion size effect) – một cái tên mà các nhà nghiên cứu sử dụng để mô tả xu hướng ăn nhiều hơn khi đối mặt với một phần thức ăn lớn hơn. Ví dụ khi kích thước bữa ăn tăng 75%, lượng tiêu thụ thức ăn sẽ tăng trung bình 27%. Nhìn chung, không có sự khác biệt đáng kể về tổng lượng thức ăn tiêu thụ giữa nhóm phụ nữ đã được đào tạo và nhóm phụ nữ mới tham gia.

Tuy nhiên có một sự khác biệt ở hai nhóm này. Khi đi sâu vào những lựa chọn thực phẩm của họ, người ta nhận thấy rằng những người đã từng được đào tạo đã chọn ăn nhiều thực phẩm chứa mật độ calo thấp hơn như salad và ăn ít thực phẩm giàu calo hơn. Nói cách khác, mặc dù hai nhóm tham gia ăn cùng một lượng thức ăn, nhưng nhóm thứ nhất tiêu thụ ít calo hơn nhóm thứ hai. Nghiên cứu này không tập trung vào trọng lượng của những người tham gia, và vì nó chỉ bao gồm bốn bữa ăn trong bốn tuần, nên sự khác biệt về lượng calo có thể sẽ không tạo ra bất kỳ tác động giảm cân nào. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc lựa chọn các thực phẩm lành mạnh theo thời gian có thể là một phương pháp hiệu quả để giảm lượng calo tiêu thụ và giảm cân.

Thông qua nghiên cứu này, chúng ta có thể hiểu rằng một chế độ ăn uống lý tưởng không nhất thiết phải là cắt giảm lượng thức ăn tiêu thụ. Thay vào đó hãy cố gắng tập thói quen đưa ra những lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Chắc chắn việc đánh giá những loại thực phẩm chứa mật độ calo cao hay thấp sẽ dễ dàng với bạn hơn là cố gắng đo kích thước khẩu phần ăn sao cho thích hợp. Khi bạn chọn các loại thực phẩm chứa mật độ calo thấp hơn, bạn có thể ăn nhiều hơn một chút mà không lo bị tiêu thụ quá nhiều calo dư thừa. Đồng thời, bạn cũng sẽ có nhiều khả năng cảm thấy no bụng và hài lòng về bữa ăn hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một vài quy tắc cơ bản mà bất cứ ai cũng có thể làm theo nếu muốn đưa ra nhiều lựa chọn cho các thực phẩm lành mạnh. Nếu bạn là người mới bắt đầu chế độ giảm cân, bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm chứa hàm lượng nước cao như trái cây và rau quả. Đây là các loại thực phẩm có xu hướng chứa mật độ calo thấp hơn các loại thực phẩm chứa ít nước. Do đó, hãy kết hợp bổ sung các thành phần thực phẩm giàu nước vào mỗi bữa ăn. Như vậy, bạn có thể đảm bảo bản thân luôn cảm thấy ngon miệng và hài lòng về bữa ăn trong khi vẫn tập trung hướng vào mục tiêu giảm cân hay giữ cân.

(nguồn dịch: Health)