Có nên ăn kiêng giảm cân sau sinh không?

0
459

Giảm cân sau sinh luôn là từ khóa nhận được sự quan tâm của hầu hết các bà mẹ “bỉm sữa”.

Đây cũng là điều dễ hiểu, vì sau khi sinh em bé, cơ thể người phụ nữ luôn có những dấu hiệu như tăng cân, người bị phì nên muốn lấy lại vóc dáng như xưa.

Giảm cân sau khi sinh nên hay không?

Chúng ta đều biết việc giảm cân nhanh sau khi sinh là điều mà hầu hết các bà mẹ đều mong muốn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì việc giảm cân hiệu quả sau sinh là cả một quá trình gian nan và đòi hỏi bạn phải kiên trì thực hiện đúng cách trong thời gian đủ dài. Nói một cách dễ hiểu hơn là bạn phải giảm cân an toàn thì mới có thể đảm bảo sức khỏe cho bản thân bạn và đặc biệt là cả các bé.

Có nhiều bà mẹ giảm cân hiệu quả sau sinh nhưng lại không đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như việc chăm sóc bé yêu bằng sữa mẹ… Vì thế việc giảm cân sau khi sinh em bé vẫn luôn là đề tài hot và gây nhiều tranh cãi. Nếu như bạn thực sự muốn giảm cân nhanh sau sinh thì cẩn phải chú ý một số nguyên tắc dưới đây. Như vậy sẽ giúp các bạn giảm cân an toàn hơn.

giam can sau sinh

Ăn kiêng giảm cân ngay sau khi sinh là điều không nên

Các bạn nên biết, giảm cân an toàn sau sinh chính là pải đảm bảo cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh. Vì phải khỏe thì mới đảm bảo sức khỏe cho cơ thể cũng như bảo đảm nguồn sữa để nuôi em bé. Cơ thể của người phụ nữ sau khi sinh rất yếu và cần được bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng như vậy mới phục hồi. Nên khi bạn giảm cân là điều không thể, nhất là khi bạn thực hiện chế độ ăn kiêng sẽ bất lợi cho sức khỏe do cơ thể mẹ cần dinh dưỡng để cung cấp cho bé một nguồn sữa khỏe mạnh và đầy đủ dưỡng chất.

Giảm calo càng nhiều càng tốt

Nhiều mẹ sau sinh nghĩ rằng giảm calo càng nhiều thì việc giảm cân hiệu quả là điều đương nhiên. Tuy nhiên, đây là quan niệm rất sai lầm. Vì khi mà lượng calo một ngày được cung cấp ít hơn lượng calo tối thiểu cần cho cơ thể thì sẽ bị giảm tốc độ trao đổi chất, và sẽ bị tăng trọng lượng trở lại. Cách giảm cân bằng việc giảm calo chỉ giảm trong một thời gian tạm thời và nhất là không hề tốt cho các mẹ sau khi sinh hoặc là đang cho con bú. Một thực đơn ăn đầy đủ bữa với các chất dinh dưỡng thiết yếu là lựa chọn tối ưu cho các mẹ. Chỉ cần tăng cường thêm rau, chất xơ, chú ý nên ăn nhiều vào ban ngày và giảm dần vào buổi tối là được.

Kiêng hẳn tinh bột

Một cách giảm cân phổ biến sau sinh của nhiều bà mẹ là kiêng hẳn tinh bột. Nhưng đối với các chị em đang cho con bú và sau khi sinh thì không nên vì khi bạn kiêng hẳn tinh bột như vậy sẽ làm ảnh hưởng khá nhiều đến nguồn sữa của bé và sức khỏe của mẹ. Bạn vẫn nên ăn tinh bột với lượng vừa đủ.