Có thể tiêm nhiều vaccine cùng lúc cho trẻ không?

0
231

Em mới có con đầu lòng, cho em hỏi có thể tiêm nhiều vaccine cho trẻ cùng một lần và việc tiêm chủng có đảm bảo an toàn? Khánh Linh (Đồng Tháp)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bằng chứng khoa học cho thấy, tiêm nhiều loại vaccine cùng một lúc không có tác dụng tiêu cực đối với hệ thống miễn dịch của trẻ con. Hàng ngày, trẻ em tiếp xúc với hàng trăm chất lạ gây ra phản ứng miễn dịch, ngay như đối với việc ăn uống cũng đã đưa các kháng nguyên mới và nhiều vi khuẩn sống trong miệng, mũi vào cơ thể. Các bệnh cảm cúm hay đau họng thông thường sẽ làm một đứa trẻ bị phơi nhiễm với nhiều loại kháng nguyên hơn so với số kháng nguyên từ các loại vaccine kết hợp.

Ưu điểm của tiêm nhiều loại vaccine cùng một lần là trẻ ít phải đi tiêm chủng nhiều lần, tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Cho trẻ tiêm vaccine kết hợp (ví dụ vaccine phòng các bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván) còn giúp giảm số lần tiêm, bớt sự khó chịu.

Cũng theo WHO, sử dụng vaccine an toàn bởi bất kỳ loại vaccine nào được cấp phép sử dụng rộng rãi đều phải trải qua quá kiểm tra nghiêm ngặt, qua nhiều giai đoạn thử nghiệm và thường xuyên được đánh giá lại khi đã có mặt trên thị trường.

Các công ty sản xuất vaccine, nhà nghiên cứu thường xuyên theo dõi thông tin từ nhiều nguồn đối với bất kỳ báo cáo nào về phản ứng bất lợi của vaccine khi sử dụng. Mặc dù có tỷ lệ rất nhỏ phản ứng bất lợi trong quá trình sử dụng vaccine được ghi nhận nhưng hầu hết đều không nghiêm trọng và tạm thời như đau cánh tay nơi tiêm hoặc sốt nhẹ. Trong một số trường hợp hiếm hoi xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng, việc sử dụng vaccine sẽ được đánh giá ngay lập tức để xác định nguyên nhân.

Hiện nhiều bệnh truyền nhiễm có thể được phòng ngừa bằng vaccine. Nếu trẻ không được tiêm chủng có thể sẽ bị nặng hơn so với khi sử dụng vaccine phòng bệnh. Ví dụ, trẻ mắc bại liệt có thể gây liệt, bị bệnh sởi có thể dẫn đến viêm não, mù lòa. Một số bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine, nếu không được tiêm chủng thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Lợi ích của tiêm chủng lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ gặp phải khi không sử dụng vaccine phòng ngừa.