Cuộc chạy đua hoàn thiện vaccine nCoV

0
249

CEO hãng dược Pfizer cho biết đơn vị lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 trên hàng nghìn tình nguyện viên trong tháng 9.
Phát biểu trong một bài phỏng vấn mới đây, Giám đốc điều hành, chủ tịch hãng dược Pfizer, ông Albert Bourla chia sẻ, công ty đang có kế hoạch mở rộng thử nghiệm trên người đối với vaccine Covid-19. Hãng sẽ tiêm thử vaccine cho hàng nghìn người và tiến hành những bước tiếp theo của giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Pfizer hợp tác với nhà sản xuất dược phẩm Đức BioNTech, tiến hành tiêm liều vaccine tiềm năng BNT162 cho những người tham gia thử nghiệm đầu tiên ở Mỹ tuần trước.

“Hiện tại Pfizer tiến hành thử nghiệm bốn biến thể vaccine khác nhau. Chúng tôi vẫn đang thu thập dữ liệu liên tục ngay thời điểm này, đồng thời theo dõi sát sao sự an toàn của các liều thuốc. Pfizer sẽ có dữ liệu kết luận về biến thể vaccine nào nổi bật trong vòng một đến hai tháng tới (tháng 6 hoặc tháng 7)”, Bourla nói trong Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vừa qua do CNBC tổ chức.

Pfizer kỳ vọng có thể tiến thành thử nghiệm lâm sàng vaccine trên hàng triệu người trong tháng 9. Ảnh: CNN.

Vị giám đốc điều hành Pfizer tiết lộ thêm rằng nếu một hoặc hai biến thể vaccine cho kết quả khả quan, hãng dược sẽ tăng cường thử nghiệm để rút ngắn thời gian đến đích. Dự kiến trong tháng 9, họ sẽ khởi động một nghiên cứu quy mô lớn với sự tham gia của hàng nghìn người, trong trường hợp một loại vaccine họ đang phát triển được chứng minh là thành công.

Albert Bourla không giấu giếm tham vọng về kết quả của các loại vaccine họ đang nghiên cứu khi khẳng định rằng: “Nếu quá trình thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, đối tượng vaccine nhận được sự chấp thuận từ phía Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Cơ quan Y tế châu Âu (EMA), chúng tôi có thể cung cấp hàng triệu liều vaccine đến người dân thế giới chỉ trong tháng 10 này. Thậm chí công ty còn có kế hoạch sản xuất hàng trăm triệu liều vào năm 2021”.

Mặt khác, Moderna, một nhà phát triển vaccine triển vọng không kém, nhận định rằng không một hãng dược phẩm nào có đủ khả năng đơn độc sản xuất vaccine Covid-19 đủ cho người dân toàn cầu.

Ông Stephane Bancel, Giám đốc điều hành Moderna, cho biết ông hy vọng Mỹ và các cơ quan quản lý quốc tế chấp thuận việc vaccine nCoV có thể được sản xuất bởi nhiều công ty, bởi “không có nhà sản xuất nào đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của cả thế giới”.

“Tỷ lệ thành công của các loại vaccine đang được thử nghiệm đa số đều rất thấp. Tuy nhiên tôi vẫn hy vọng chúng ta sẽ có khoảng ba đến bốn, thậm chí năm loại vaccine Covid-19. Chỉ trong trường hợp đó, các nhà sản xuất mới đủ điều kiện tạo ra đủ liều vaccine cho hành tinh này”, Bancel chia sẻ với CNBC.

Moderna là một trong những đơn vị đầu tiên tiến hành phát triển vaccine nCoV, tuy nhiên quá trình thử nghiệm và cấp phép dự kiến kéo dài hơn một năm. Ảnh: Boston Globe.

Thời gian qua, Moderna đã tiến hành phát triển một trong những ứng viên vaccine nCoV sáng giá hàng đầu trên thế giới. Tuần trước, công ty đã kết thúc giai đoạn một thử nghiệm trên người ở Seattle và sẽ sớm bắt đầu giai đoạn hai. Đại diện Moderna cho biết nếu ứng viên này cho thấy hiệu quả và an toàn để sử dụng, nó có thể sẵn sàng được đưa vào thị trường đầu năm 2021.

Hiện Moderna hợp tác chặt chẽ với nhóm của Tiến sĩ Anthony Fauci tại Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cũng như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Mục đích là để xác định kế hoạch phân phối vaccine sao cho hợp lý nhất, có thể sẵn sàng trong 12 đến 18 tháng tới tại thị trường Mỹ.

Ngày 12/3, FDA đã cấp chỉ thị “nhanh chóng theo dõi trực tiếp” (fast track) cho vaccine Covid-19 do Moderna phát triển. Đây là động thái giúp đẩy nhanh quá trình xem xét quy định, rút ngắn thời gian phê duyệt vaccine, song vẫn đảm bảo đầy đủ bước và đạt chuẩn. Ngoài Moderna và Pfizer thì Inovio cũng đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine trên người.

Trước đó vào ngày 7/5, Moderna cho biết họ sẽ sớm bắt đầu giai đoạn hai thử nghiệm với 600 người tham gia. Đơn vị cũng đang trong quá trình hoàn thiện các kế hoạch cho thử nghiệm giai đoạn ba sớm nhất vào mùa hè này. Song Bancel không quên nhắc đến trở ngại về nguồn lực sản xuất.

“Ngay cả khi công ty tăng cường nguồn lực sản xuất để nhanh chóng phân phối vaccine đã được phê duyệt thì vẫn không thể ngay lập tức đáp ứng nhu cầu phòng bệnh của toàn thế giới”, Bancel nói.

Nguồn lực sản xuất là một trong những vấn đề khiến nhiều đơn vị phát triển vaccine Covid-19 e ngại. Ảnh: Labiotech.

Ông Leonard Schleifer, Giám đốc điều hành Regeneron chia sẻ với CNBC rằng vấn đề không nằm ở sự phân phối vật lý của một loại thuốc tiềm năng mà nó có thể được cung cấp bởi chính các chuỗi bán lẻ. “Có hơn 7,6 tỷ người trên thế giới và phải mất nhiều năm để tiêm vaccine cho tất cả mọi người để đạt được cái gọi là miễn dịch cộng đồng. Các khía cạnh phân phối vật lý tôi nghĩ ta có thể đáp ứng đầy đủ, song về mặt nguồn lực và số lượng lại không tránh khỏi khó khăn”, Schleifer nói.

Hiện trên thế giới vẫn chưa có liệu pháp điều trị và vaccine ngừa Covid-19 nào được FDA phê chuẩn. Các nhà sản xuất, nghiên cứu dược phẩm vẫn đang chạy đua để tìm ra loại vaccine hiệu quả và đạt chuẩn an toàn. Trong khi đó, các quan chức y tế Mỹ dự đoán quá trình hoàn thiện vaccine có thể mất ít nhất 12 đến 18 tháng. Hiện có khoảng 108 loại vaccine đang được phát triển trên toàn cầu, tính đến ngày 5/5, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).