Cuộc chạy đua tìm vaccine nCoV

0
305

Ít nhất 20 loại vaccine đang được phát triển, những cuộc thử nghiệm trên người dần triển khai để chống lại nCoV.

Khi đại dịch Covid-19 lan rộng, mọi hy vọng đổ dồn về một loại vaccine có khả năng ngăn chặn lây lan. Nhất là trong lúc này, khi số liệu thống kê mới nhất cho thấy hơn 1,6 triệu ca nhiễm và trên 95.000 ca tử vong tại 209 quốc gia và vùng lãnh thổ, vaccine lại càng được kỳ vọng nhiều hơn.

Cố vấn y tế nước Anh Chris Whitty đánh giá vaccine là “một cách để thoát khỏi đại dịch và chúng ta đều hy vọng điều này sẽ thành hiện thực càng nhanh càng tốt”.

Thực tế cho thấy nhiều tin tốt lành trong những nỗ lực ngăn chặn Covid-19. Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại vaccine tiềm năng, tạo ra kháng thể có thể chống lại virus. Ho cũng sẽ nộp đơn xin phê duyệt nghiên cứu thuốc mới từ Cục Quản lý dược phẩm Mỹ (FDI).

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Pittsburgh (Mỹ) cũng tìm ra một loại vaccine sản xuất kháng thể với số lượng được cho là đủ để cô lập nCoV trong vòng hai tuần sau khi tiêm. Quá trình thử nghiệm trên chuột đã hoàn tất.

Những nỗ lực trên không phải là đơn lẻ hay đơn độc. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất 20 loại vaccine đang trong giai đoạn phát triển trên toàn thế giới. Các thử nghiệm đầu tiên trên người cũng đã bắt đầu tại Seattle do công ty công nghệ sinh học Moderna từ Boston (Mỹ) thực hiện. Thử nghiệm được hỗ trợ bởi các viện sức khỏe quốc gia (NIH) và Viện nghiên cứu Kaiser Permanente Washington.

Nhà khoa học nghiên cứu vaccine tại phòng lab
Nhà khoa học nghiên cứu vaccine tại phòng lab. Ảnh: Boston Globe

Tốc độ từ nghiên cứu, phát triển đến tiến hành thử nghiệm trên người của công ty Moderna được đánh giá là nhanh không tưởng. Điều này một phần nhờ các nhà khoa học Trung Quốc chia sẻ trình tự di truyền của Sars-CoV-2. Động thái cho phép các nhóm nghiên cứu phát triển virus sống và nghiên cứu hành vi của virus.

Sau bước thử nghiệm ở giai đoạn một và có khả năng ở giai đoạn hai vào mùa hè, các chuyên gia dự đoán vaccine có thể đưa vào thử nghiệm giai đoạn ba vào mùa thu. Đợt thử nghiệm này sẽ cần khoảng ít nhất 3.000 người tham gia. Các nhà nghiên cứu được phép bỏ qua giai đoạn thử nghiệm với động vật thông thường. Nếu dữ liệu cho thấy vaccine an toàn và hiệu quả thì FDI có thể nhanh chóng phê duyệt.

Tại Anh, các nhà khoa học từ Đại học Hoàng gia London cho biết đầu tháng này đã tìm ra loại vaccine đầu tiên với kết quả đáng kỳ vọng, có thể sớm được thử nghiệm trên người. Theo bác sĩ Robin Shattock, người đứng đầu về nhóm nhiễm trùng và miễn dịch tại khoa truyền nhiễm của trường: “Tìm kiếm vaccine là một nỗ lực toàn cầu. Chúng ta không chạy đua với nhau, chúng ta chạy đua với virus”.

Dù số lượng dự án và tốc độ nghiên cứu đang cho thấy nhiều dấu hiệu lạc quan trong phát triển vaccine, một số chuyên gia nhận định vẫn cần 18 tháng để bất cứ loại vaccine tiềm năng nào được đưa vào thực tiễn.

Anthony Fauci, giám đốc viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, đồng thời là một trong những quan chức y tế hàng đầu của Tổng thống Donal Trump cũng cho biết quá trình phát triển một loại vaccine mất ít nhất một năm rưỡi. Cho đến lúc đó, cơn cuồng phong mang tên nCoV có thể đã đến và cũng kịp ra đi.