Đang dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người từ 60 tuổi hạn chế ra đường

0
247

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo người cao tuổi, người có các bệnh lý nền hạn chế tối đa ra ngoài, các khu vực công cộng, tiếp xúc với nười khác.

Ngày 19/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 gửi công văn tới tất cả 63 tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 đối với người bệnh, người cao tuổi.

Theo Ban chỉ đạo, hiện dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới đang có diễn biến phức tạp, theo đó, Ban chỉ đạo đề nghị UBND các tỉnh, thành thống kê, lập danh sách, quản lý chặt chẽ sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh khác.

Đang dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người từ 60 tuổi hạn chế ra đường

Người cao tuổi thuộc nhóm nguy cơ cao khi dịch Covid-19 lan rộng. Ảnh minh hoạ

Khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác.

Khi người cao tuổi trong gia đình có vấn đề về sức khỏe, phải liên hệ ngay với y tế xã phường, bác sĩ gia đình; trong trường hợp thực sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (hết thuốc, cần chỉnh liều…); luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài.

Các cơ sở y tế thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối thiểu 2 tháng).

Theo quy định, người cao tuổi là công dân Việt Nam đủ từ 60 tuổi trở lên. Theo nghiên cứu của BV Lão khoa trung ương, trung bình 1 người cao tuổi Việt Nam mắc 2,6 bệnh, đối với người trên 80 tuổi con số này là 6,8 bệnh.

Với người cao tuổi, khả năng chống đỡ với bệnh tật và thích nghi với môi trường kém hơn các nhóm tuổi khác, tuổi càng cao, khả năng chống đỡ càng suy giảm do đó rất dễ bị viêm đường hô hấp.

Bằng chứng, trong số những bệnh nhân nhiễm Covid-19 phải nhập viện điều trị thời gian qua, hầu hết các trường hợp nặng và tử vong đều trên 60 tuổi. Tại Việt Nam, 3 ca nặng đang điều trị cũng đều trên 60 tuổi.

Thúy Hạnh