Dầu dừa – Chất béo đặc biệt giúp bạn giảm cân và giảm mỡ bụng hiệu quả

0
298

Dầu dừa là một trong những chất béo đem lại hiệu quả giảm cân vô cùng đáng quan tâm. Nó chứa một sự kết hợp độc đáo giữa các axit béo với các tác động mạnh mẽ đến sự trao đổi chất. Một số nghiên cứu cho thấy, bằng cách bổ sung dầu dừa vào chế độ ăn uống, bạn có thể làm giảm chất béo trong khoang bụng, đặc biệt là chất béo có hại. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể hơn cách dầu dừa có thể giúp bạn giảm cân và loại bỏ mỡ bụng. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

dau dua giup giam can danh tan mo bung hieu qua

Dầu dừa chứa hàm lượng lipit trung tính trong chuỗi trung bình cao, một chất béo giúp tăng cường trao đổi chất.
Dầu dừa rất khác so với hầu hết các chất béo khác trong chế độ ăn uống. Trong khi hầu hết cá loại thực phẩm chứa chủ yếu là các axit béo chuỗi dài, dầu dừa chứa gần như hoàn toàn axit béo chuỗi trung bình. Các axit béo chuỗi trung bình được chuyển hoá theo một cách khác so với các chất béo chuỗi dài hơn. Chúng được đưa thẳng đến gan thông qua đường tiêu hoá và tại đó, chúng được sử dụng làm năng lượng ngay lập tức hoặc biến thành thể ketone (một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể). Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chất béo chuỗi trung bình sẽ không được cơ thể lưu trữ tốt như các chất béo khác. Trong một nghiên cứu ở chuột, người ta đã so sánh trọng lượng giữa những con chuột được cho ăn rất nhiều chất béo chuỗi dài và những con chuột được ăn rất nhiều chất béo chuỗi trung bình. Kết quả cho thấy những con chuột ăn các chất béo chuỗi trung bình có trọng lượng ít 20% và lượng mỡ trong cơ thể ít hơn 23%. Như vậy có thể thấy dầu dừa chứa các axit béo tốt, đem lại những tác dụng tốt cho sự trao đổi chất.

Làm thế nào dầu dừa có thể giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả khi bạn ngừng vận động?
Các loại thực phẩm và các chất dinh dưỡng khác nhau đi qua các con đường trao đổi chất khác nhau. Các loại thực phẩm khác nhau mà chúng ta ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng rất lớn đến các hoóc môn và khả năng trao đổi chất của cơ thể. Một số con đường trao đổi chất có hiệu quả hơn những con đường khác và một số thực phẩm đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để tiêu hoá và chuyển hoá. Một ưu điểm quan trọng của dầu dừa là nó có tính sinh nhiệt. Khi tiêu thụ dầu dừa, cơ thể sẽ có xu hướng tăng mức tiêu tốn năng lượng (đốt cháy chất béo) so với cùng một lượng calo từ các chất béo khác. Trong một nghiên cứu, cứ 15 – 30 gram chất béo chuỗi trung bình mỗi ngày sẽ làm tăng mức tiêu tốn năng lượng thêm 5%, và tổng cộng cơ thể sẽ đốt cháy 120 calo mỗi ngày với chất béo này. Do đó, lượng calo từ dầu dừa khác hoàn toàn so với lượng calo từ dầu oliu hay bơ (mặc dù những chất béo này cũng hoàn toàn tốt cho sức khoẻ).

Dầu dừa có thể làm giảm sự thèm ăn, khiến bạn ăn ít hơn mà không cần nỗ lực quá nhiều
“Giảm cân là tất cả những gì liên quan tới lượng calo nạp vào và lượng calo đốt cháy.”
Mặc dù có thể bạn cho rằng đây là một sự đơn giản hoá quá mức về giảm cân, tuy nhiên điều này phần lớn là đúng. Nếu cơ thể bạn tiêu tốn nhiều năng lượng (calo) hơn mức tiêu thụ, bạn chắc chắn sẽ loại bỏ được chất béo. Nhưng điều quan trọng hơn là kiểm soát cơn thèm ăn của bạn để luôn đảm bảo bạn sẽ tiêu thụ calo ở mức vừa phải. Và dầu dừa là một công cụ hữu hiệu dành cho bạn lúc này. Nó có khả năng làm giảm sự thèm ăn, giúp chúng ta tiêu thụ ít calo hơn mà không cần phải chịu sự căng thẳng trong việc kiểm soát calo. Nhiều nghiên cứu về các axit béo chuỗi trung bình cho thấy rằng, so với cùng một lượng calo từ các chất béo khác, axit béo chuỗi trung bình làm tăng cảm giác no, từ đó dẫn đến tự động giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Điều này có thể liên quan đến cách các chất béo được chuyển hoá. Bởi người ta biết rằng thể ketone (mà gan tạo ra khi bạn ăn dầu dừa) có thể có tác dụng mạnh mẽ trong việc giảm sự thèm ăn. Vì vậy, dầu dừa không những giúp bạn tăng khả năng đốt cháy chất béo mà còn có tác dụng giảm sự thèm ăn và lượng calo tiêu thụ.

Dầu dừa giúp giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng
Ngoài tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất và giảm sự thèm ăn, dầu dừa còn giúp bạn giảm mỡ trong thời gian dài. Chất béo bụng, còn được gọi là chất béo nội tạng hay mỡ bụng, là chất béo có xu hướng bám quanh các cơ quan trong cơ thể, gây viêm, tiểu đường và bệnh tim. Việc giảm mỡ bụng có thể có tác động rất tích cực đến khả năng trao đổi chất của cơ thể, tuổi thọ và giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Trên thực tế, có một số nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng giảm mỡ bụng của dầu dừa. Ví dụ trong một nghiên cứu ở nam giới mắc chứng béo phì, sử dụng 30 gram dầu dừa trong 4 tuần đã giúp họ giảm 2,86 cm chu vi vòng eo. Ngoài ra còn có các nghiên cứu khác cho thấy chất béo chuỗi trung bình đem lại tác dụng giảm cân, giảm chu vi vòng eo và nhiều cải thiện tích cực cho sự trao đổi chất trong cơ thể. Dù không đem lại một hiệu quả giảm mỡ mạnh mẽ nhưng dầu dừa vẫn được nhiều người bổ sung vào chế độ ăn uống trong giai đoạn giảm cân như một công cụ hỗ trợ nhỏ. Hãy kết hợp sử dụng dầu dừa trong kế hoạch giảm cân an toàn để thúc đẩy khả năng thành công với mục tiêu cải thiện vóc dáng của bạn.

Vậy sử dụng dầu dừa như thế nào là đủ?
Điều quan trọng bạn cần lưu ý là dầu dừa cũng là chất béo. Chất béo chứa 9 calo mỗi gram, và dầu dừa cũng không ngoại lệ. Vì vậy, nếu bạn đang ăn một lượng calo cố định và sau đó bổ sung thêm dầu dừa vào chế độ ăn, bạn có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ tăng cân nhiều hơn là giảm cân. Thay vì bổ sung lượng chất béo (calo) vào chế độ ăn uống của bạn, hãy thay thế một số chất béo dùng để nấu ăn khác bằng dầu dừa. Như vậy, bạn sẽ kiểm soát được cơn thèm ăn và giảm lượng thức ăn tiêu thụ. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng không phải cứ sử dụng càng nhiều dầu dừa thì khả năng giảm cân sẽ càng cao. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất nên sử dụng khoảng 30 gram dầu dừa mỗi ngày, tương đương với hai thìa canh.

(Nguồn dịch: Healthline)