Dạy Cho Mèo Đến Chỗ Bạn Mỗi Khi Được Gọi

0
582

Dạy cho mèo cưng đến chỗ bạn mỗi khi bạn gọi nghe có vẻ vui và không kém phần thực tế. Điều này không chỉ làm cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng mà còn giúp ích cho mèo cưng.

Tại sao bạn nên làm việc đó?

Khi chúng học được kĩ năng này, bạn có thể nhanh chóng gọi chúng đến để âu yếm, cho ăn và chơi đùa.Ngoài ra, việc huấn luyện này cung cấp cho mèo cưng một sự tập luyện tốt về mặt tinh thần và tăng cường mối quan hệ của bạn với chúng. Nhờ kĩ năng này chúng có thể tự cứu lấy mạng sống của mình nếu một ngày nào đó chúng chạy ra khỏi nhà bạn.

Hầu hết những con mèo nuôi thường ở nhà một mình cả ngày, hoặc bị mắc kẹt trong nhà khi mà chủ nuôi của chúng phải làm việc trong thời gian dài. Những buổi huấn luyện thường xuyên cung cấp cho mèo cưng một tinh thần vui vẻ và càng nhiều bài tập cho não của mèo cưng khi bạn ở nhà thì chúng càng nghỉ ngơi thoải mái khi bạn đi vắng. Ngoài việc dạy mèo chạy đến mỗi khi gọi thì bạn có thể dạy cho chúng nhiều cách để giải trí và những tập tính cần thiết như ngồi, đập tay và lăn tròn. Chúng thậm chí có thể học được cách sử dụng nhà vệ sinh!

cach huan luyen meo
Bạn có thể làm điều đó như thế nào?

Nhiều người không nhận ra những chú mèo có thể huấn luyện được. Điều này thật đáng tiếc bởi vì mèo thông minh không kém gì những chú chó cả . (Chúng cần có lí do để thể hiện khả năng học hỏi của mình). Mấu chốt của sự huấn luyện đó là tìm ra cách để khuyến khích chúng. Việc làm này có thể mất một khoảng thời gian, nhưng chúng sẽ sẵn sàng học những điều mới lạ khi mà bạn xác định được những gì mà chúng sẵn sàng làm.

Huấn luyện thời gian ăn uống cho mèo

Nhiều chú mèo yêu thích khoảng thời gian ăn uống, vì thế một trong những cách dễ nhất để dạy một con mèo đến chỗ bạn khi được gọi là tạo ra những tiếng ồn thích hợp, ví dụ như là tiếng huýt sáo hoặc tiếng tặc lưỡi, hoặc gọi tên chúng ngay trước khi bạn bắt đầu chuẩn bị bữa ăn cho chúng mỗi ngày. Âm thanh mà bạn tạo ra sẽ trở thành mệnh lệnh hoặc gợi ý cho mèo cưng. Chắc rằng bạn đưa ra gợi ý trước khi bạn vò một túi thức ăn cho mèo hoặc dùng đồ mở nắp hộp thức ăn. Nếu mèo của bạn nghe được những âm thanh của việc chuẩn bị bữa ăn trước thì chúng sẽ lại gần để đáp trả những âm thanh đó hơn là đáp trả gợi ý của bạn. (Thực ra, những âm thanh hấp dẫn đó có thể kích thích chúng nhiều đến mức chúng thậm chí không nghe thấy tiếng bạn.) Sau hơn một tuần huấn luyện về giờ giấc ăn uống, bạn có thể chuyển sang những bài tập dưới đây.

Huấn luyện mèo khi bạn đứng ở bất kì đâu trong nhà

Đưa ra những phần thưởng hấp dẫn

Đầu tiên, bạn cần phải tìm ra thứ mà mèo cưng thích nhất là gì. Đối với nhiều chú mèo, đó có thể là một miếng cá ngừ, một miếng thịt gà nhỏ hoặc một ít thức ăn dành cho trẻ em có hương vị thịt được đặt trên một chiếc thìa. Nhưng đối với những chú mèo khác thì đó có thể là chơi đùa với đèn laze hoặc một cây đũa phép đặc biệt. Thử nghiệm và chọn ra 2 hoặc 3 trong số những thứ mèo của bạn yêu thích . Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng mang 1 trong những thứ này mỗi khi bạn gọi. Hãy chắc rằng bạn trộn lẫn những thứ này lại để chúng không bao giờ biết được chúng sẽ được nhận phần thưởng tuyệt vời nào. Yếu tố bất ngờ sẽ khiến chúng có thêm động lực đi đến chỗ bạn.

Bắt đầu huấn luyện:

Huấn luyện khi mà mèo cưng đã sẵn sàng để hợp tác. Ví dụ, nếu bạn dự định thưởng cho chúng đồ ăn thì nên chọn thời gian ngay trước bữa ăn tối. Nếu bạn dự định dùng đồ chơi để thay thế thì hãy dạy khi chúng tràn đầy năng lượng và sẵn sàng để chơi đùa.

Chọn một vị trí tốt. Để bắt đầu việc huấn luyện của bạn thì tốt nhất nên chọn một căn phòng yên tĩnh và không bị quấy rầy.

Đưa ra gợi ý của bạn. Đứng cách xa mèo của bạn khoảng 1 hoặc 2 bước chân, tạo ra những âm thanh đặc biệt mà bạn đã chọn hay gợi ý bằng lời nói giống như “Max, đến đây!”

Thưởng cho mèo cưng. Ngay lập tức đưa phần thưởng cho chúng. Nếu mèo thuộc loại thích đùa thì bạn có thể thưởng cho chúng thêm vài giây để chơi đùa. Tuy nhiên, bởi vì bạn cần lặp lại việc luyện tập này nên tặng thưởng bằng đồ ăn sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn tìm được thứ mà chúng yêu thích. Nhiều chú mèo không thích nhận thức ăn trực tiếp từ tay chúng ta nên bạn có thể đặt thức ăn xuống sàn ngay trước mặt chúng hoặc dùng thìa để đưa thức ăn nếu như bạn thưởng những thức ăn ướt như thức ăn em bé.

Lùi lại 1 hoặc 2 bước chân rồi lặp lại phần luyện tập ở trên. Cuối cùng, mèo của bạn sẽ bắt đầu định hướng đi về phía bạn khi nghe thấy gợi ý. (Điều này có thể lặp đi lặp lại một vài lần hoặc có lẽ mất vài buổi để huấn luyện.) Lúc này, bạn có thể bắt đầu tăng dần khoảng cách với chúng để chúng phải đến chỗ bạn và nhận được phần thưởng của mình.

Tăng cường độ khó

Trong vài tuần tới, tiếp tục bắt mèo cưng đến chỗ bạn từ khoảng cách xa hơn nhiều. Cuối cùng, bạn nên gọi chúng bất cứ lúc nào và bất cứ đâu trong nhà của bạn và nhìn chúng chạy đến chỗ bạn.

Nên thực hiện ít nhất 1 đến 2 lần huấn luyện một ngày. Theo ước tính thì mỗi lần chỉ nên kéo dài tối đa 5 phút. Trong mỗi lần đó , bạn nên gọi và thưởng cho mèo cưng 10 đến 20 lần.

Luyện tập trong mỗi căn phòng trong nhà bạn. Nếu bạn cho phép mèo ra ngoài thì bạn cũng có thể cho mèo luyện tập ở ngoài trời sau khi chúng đã thành thạo kĩ năng này ở trong nhà.

Nếu như nhà bạn có nhiều người thì bạn có thể thử gọi mèo của bạn qua lại giữa bạn và người nhà. Nhớ thưởng cho chúng mỗi lần chúng đến chỗ của một trong hai người. Khi mèo cưng có thể đến chỗ bạn ở bất kì đâu trong phòng thì bắt đầu gọi chúng từ phòng này sang phòng khác.

Quan trọng là bạn phải thưởng cho chúng mỗi khi chúng đến với bạn. Thay đổi phần thưởng cũng tốt – bạn có thể cho chúng chơi với đồ chơi, thưởng đồ ăn hoặc thậm chí cho chúng cào những chỗ mà chúng thích. Tuy nhiên, nếu bạn ngừng tất cả phần thưởng thì kĩ năng mới cũng sẽ dần biến mất. Mèo cần có một lý do hợp lý để làm những gì bạn yêu cầu, nên nếu bạn đưa ra lý do thì chúng rất vui vẻ lắng nghe.

Lời khuyên và cách xử lí vấn đề

Nếu mèo cưng ngại hoặc sợ và chưa từng được huấn luyện, thì tốt nhất là bắt đầu việc huấn luyện bằng cách dạy chúng một vài tập tính đơn giản. Ví dụ, thử dùng một cái clicker (dụng cụ như trò chơi trẻ con, khi bấm vào phát ra tiếng kêu như khi ta bật công tắc điện) để dạy chúng chạm vào mũi bằng chân của chúng, ngồi xuống hoặc nằm xuống. Sau khi mèo cưng đã thành thục một số kĩ năng căn bản, bạn có thể chuyển sang những kĩ năng khó hơn ví dụ như chạy đến chỗ bạn mỗi khi được gọi.

Nếu mèo cưng mất một khoảng thời gian khó khăn để học được việc chạy đến bạn mỗi khi được gọi thì có lẽ chúng không thể nghe thấy bạn. Những con mèo trắng, đặc biệt là những con có mắt xanh, thường bị điếc.Nếu như bạn nghi ngờ mèo cưng có vấn đề về thính giác thì bạn nên đưa chúng tới bác sĩ thú y để kiểm tra. Nếu như mèo của bạn bị khiếm thính thì không có nghĩa là bạn không thể huấn luyện chúng. Thay vì dùng những gợi ý bằng giọng nói thì bạn cần dùng một tín hiệu để cho chúng nhìn thấy ví dụ như vẫy tay. Bất lợi duy nhất đó là bạn không thể gọi tên mèo cưng khi chúng không nhìn thấy bạn.