Dự án vaccine Covid-19 của Israel được rót vốn 12 triệu USD

0
306

MigVax hướng tới điều chế một loại vaccine Covid-19 dạng uống, mang kháng nguyên chống lại virus vào cơ thể qua đường hầu họng.

Nhiều công ty, phòng nghiên cứu khắp thế giới đang nỗ lực để điều chế vaccine Covid-19. Dự án Migvax của Israel là một trong số đó. Đơn vị này vừa nhận 12 triệu USD tiền hỗ trợ nghiên cứu từ quỹ đầu tư mạo hiểm OurCrown để đẩy nhanh tiến độ điều chế một loại Vaccine Covid-19 dạng uống.

Các nhà nghiên cứu tại MigVax đang tìm cách chuyển đổi loại vaccine phòng virus corana trên gia cầm thành một loại virus dạng uống dành cho con người, có khả năng chống lại Covid-19, dựa trên tương đồng lớn về gen và cơ chế lây nhiễm.

Vaccine của MigVax sử dụng vector Protein để hình thành và điều chế một loại protein dung hợp (Chimeric Protein) không hòa tan , mang kháng nguyên virus vào mô thông qua hầu hòng (vùng giữa cổ họng) và tạo ra sự sản xuất kháng thể của hệ miễn dịch, có khả năng chống lại virus. Phương pháp này tạo ra ba loại phản ứng miễn dịch bao gồm: miễn dịch niêm mạc, miễn dịch máu và miễn dịch qua trung gian tế bào.

du an nghien cuu vaccine covid-19 cua isarel

Được điều chế bằng cách lên men vi khuẩn, MigVax cho biết, phương pháp này giúp sản xuất hàng triệu liều vaccine một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Vì vaccine không chứa virus nên theo các nhà nghiên cứu, nó sẽ ít khả năng gây tác dụng phụ và an toàn khi sử dụng cho cả những bệnh nhân bị ức chế miễn dịch .

Itamar Shalit, trưởng nhóm nghiên cứu và giám đốc cao cấp tại Migvax cho biết: “Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1/2 sẽ được tiến hành trên người vào mùa hè năm nay và kéo dài từ 6 đến 9 tháng”.

“Mọi người thường nghĩ đơn vị điều chế thành công vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ chiến thắng. Tuy nhiên chúng ta cần nhiều hơn một loại vaccine để đáp ứng được đủ nhu cầu của thế giới. Sau các thử nghiệm lâm sàng, MigVax sẽ trải qua quá trình đánh giá tiếp theo với các cơ quan quản lý”, nhà nghiên cứu Itamar Shalit cho biết. Theo ông, thế giới sẽ cần hàng tỷ liều vaccine để giải quyết thỏa đáng đại dịch Covid-19. Vì vậy, việc có nhiều nguồn vaccine và cơ sở sản xuất là điều cần thiết.

MigVax đã đàm phán với các đối tác chiến lược để có thể sản xuất vaccine số lượng lớn và phân phối trên toàn cầu. Đại diện OurCrowd, đơn vị rót vốn nghiên cứu cho MigVax cho biết: “Cuộc chạy đua phát triển vaccine Covid-19 là nhằm mục đích cứu sống vô số sinh mạng, vì vậy, chúng tôi cảm thấy biết ơn khi được hỗ trợ cho những nỗ lực quan trọng này”.