Đức xét nghiệm kháng thể đại trà

0
274

Đức là quốc gia đầu tiên tại châu Âu thực hiện xét nghiệm kháng thể Covid-19 trên quy mô lớn để theo dõi tốc độ lây nhiễm và hạn chế virus lây lan.

Theo Viện Nghiên cứu Robert Koch thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Đức, giai đoạn đầu của đợt xét nghiệm sẽ lấy mẫu từ chương trình hiến máu tình nguyện quốc gia, sau đó tập trung vào các mẫu từ các khu vực là vùng dịch lớn. Giai đoạn ba sẽ mở rộng nguồn lấy mẫu đại diện ra toàn quốc.

Xét nghiệm kháng thể bắt đầu được thực hiện từ tuần trước. Kết quả đầu tiên sẽ được báo cáo vào tháng 5. Cơ quan chức năng cho biết sẽ xét nghiệm khoảng 5.000 mẫu mỗi hai tuần. Trong khi đó những khu vực như Bavaria có kế hoạch thu thập khoảng 3.000 mẫu đại diện từ các hộ gia đình được lựa chọn.

“Vẫn còn chưa rõ bao nhiêu người dân Đức từng nhiễm bệnh và có được miễn dịch. Thường thì triệu chứng khi nhiễm khá nhẹ, nhiều khi khiến người không để ý”, theo thông cáo từ Viện Nghiên cứu Robert Koch viết.

Các y bác sĩ Đức đưa bệnh nhân Covid-19 đến khu điều trị cách ly. Ảnh: AP

Kháng thể trong máu cho biết một người có từng mang virus hay không. Các chuyên gia của Viện đặt giả thiết là những người này sẽ có một mức độ miễn dịch nhất định, mặc dù không có gì dám chắc đó là miễn dịch toàn phần và có thể kéo dài trong bao lâu.

Trước đó, Đức đã tự sản xuất các bộ kit xét nghiệm chất lượng cao để có thể thực hiện sàng lọc với quy mô lớn hơn rất nhiều các nước khác: khoảng 120.000 xét nghiệm một ngày đối với quốc gia 83 triệu dân. Cũng nhờ số lượng xét nghiệm lớn mà Đức đã dần kiểm soát được sự lây lan của virus và giữ số ca tử vong ở mức thấp. Các cơ quan chức năng của quốc gia cho biết hiện tại số người hồi phục đã nhiều hơn con số mắc mới hàng ngày.

Tình hình tại Đức được đánh giá là khả quan so với các nước châu Âu khác, phần nhiều từ sự lãnh đạo và những chính sách phù hợp với tình hình.