Lo số ca Covid-19 lại tăng vọt, WHO cảnh báo không dỡ phong toả quá sớm

0
238

Số ca nhiễm virus corona chủng mới có thể tăng vọt trở lại nếu các nước dỡ bỏ phong toả quá sớm, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo.

WHO cảnh báo không dỡ phong toả quá sớm

Theo ABC News, người đứng đầu WHO nói, việc phong toả như hiện thời giúp các nước có cơ hội thứ hai để dập dịch.

“Để chặn đà lây lan của Covid-19, nhiều nước đã ban hành các biện pháp chưa từng có, gây ảnh hưởng lớn tới kinh tế và xã hội. Chúng tôi hiểu rằng các nước đó hiện đang cố đánh giá tình hình để xem làm thế nào và khi nào có thể nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Việc cuối cùng họ muốn làm là mở cửa lại trường học và các công ty, nhưng rồi họ sẽ phải đóng cửa trở lại vì dịch tái bùng phát. Bao nhiêu sinh mạng sẽ mất đi, phụ thuộc vào quyết định chúng ta đưa ra và hành động mà chúng ta thực hiện ”, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.

Quan chức này cũng tiết lộ sáu hành động then chốt mà các nước cần làm để chống đại dịch Covid-19, gồm Mở rộng, huấn luyện và triển khai lực lượng y tế; Vận hành một hệ thống kiềm từng ca nghi nhiễm ở cấp cộng đồng; Đẩy mạnh sản xuất các bộ kit thử nghiệm và số lần xét nghiệm trước khi kết thúc phong toả; Trang bị cho các cơ sở sẽ dùng để chữa trị và cách ly người bệnh; Đưa ra kế hoạch rõ ràng cũng như có lộ trình cách ly những người tiếp xúc với nguồn bệnh; Tái tập trung các nỗ lực của chính phủ nhằm kiểm soát dịch Covid-19.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Các biện pháp trên là cách tốt nhất để ngăn chặn virus lây lan. Khi các lệnh phong toả được dỡ bỏ, virus sẽ không bùng phát trở lại”.

Đại dịch Covid-19 hiện đã làm hơn 450.000 người trên toàn cầu nhiễm bệnh, con số tử vong cũng vượt quá 20.000, số liệu thống kê mới nhất do trường đại học John Hopkins, Mỹ công bố.