Phát hiện vụ nổ phóng xạ bí ẩn trong dải ngân hà

0
395

Hiện tượng lạ thường này diễn ra vào ngày 28/4/2020. Các nhà khoa học đã chụp lại hình ảnh bằng kính viễn vọng vô tuyến Canada thuộc đề án CHIME (Canadian Hydrogen Intensity Mapping Experiment).

vụ nổ phóng xạ giải ngân hà
Các chuyên gia thiên văn học lần đầu tiên ghi lại được đợt sóng vô tuyến trong thiên hà Sông Ngân hay còn gọi là Milky Way, kèm theo là vụ nổ bức xạ tia X. Cổng thông tin Science Alert nhận thông báo này từ nhà thiên văn học Srinivas Kulkarni ở Viện Công nghệ California.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nam châm SGR 1935 + 2154 là nguồn phát sóng vô tuyến.

Tuy nhiên, chúng khác biệt về cường độ từ trường, đôi khi vượt quá về tham số này tới hàng nghìn lần. Đã ghi được tín hiệu có thể trả lời cho câu hỏi về nguồn gốc các vụ nổ radio đơn nhanh (fast radio burst, FRB). Đây là tín hiệu vô tuyến cực mạnh từ không gian vũ trụ sâu thẳm – từ các thiên hà, có thể cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng.

Khi có những vụ nổ như vậy, năng lượng giải phóng ra có thể cao gấp 500 triệu lần năng lượng mặt trời. Đồng thời, những vụ bùng nổ như vậy kéo dài chưa đến 0,001 giây và theo quy luật không lặp lại nữa, do đó các nhà khoa học khó dự đoán được sự xuất hiện của chúng để theo dõi và nghiên cứu chi tiết.

Tất cả vụ nổ phát hiện trước đó đều là từ những thiên hà khác.