Tranh cãi giữa thuốc điều trị và vaccine nCoV

0
249

Các nhà khoa học cho rằng việc tái sử dụng một số loại thuốc hiện có để điều trị Covid-19 có thể sẽ nhanh hơn phát triển vaccine.

Trong bài báo xuất bản ngày 7/5 trên Tạp chí Dược học của Anh – British Journal of Pharmacology, một nhóm các chuyên gia quốc tế lập luận rằng trong khi chờ đợi 12-18 tháng cho đến khi vaccine ngừa Covid-19 hoàn thiện, việc tìm ra thuốc đặc trị, tiêu diệt virus và giúp người bệnh khỏe mạnh trở lại có thể tốn ít thời gian hơn.

Theo dự đoán trước đó, từ thời điểm tìm ra một loại vaccine ngừa bệnh hiệu quả cho đến lúc sản xuất và phân phối, có thể mất hơn một năm để tiếp cận thị trường. Các chuyên gia công nghệ sinh học cũng dự kiến việc phát triển vaccine sử dụng an toàn sẽ mất từ 12 đến 18 tháng.

Steve Alexander, Phó giáo sư dược lý phân tử tại Đại học Nottingham cho rằng, những loại thuốc đang sử dụng điều trị các bệnh khác có thể tái sử dụng. “Chúng ta sẽ cần nhiều hơn một loại thuốc đặc trị đối với Covid-19. Một số loại sẽ cần kết hợp với những loại khác để cho hiệu quả cao trong điều trị bệnh. Điểm mấu chốt là những loại thuốc này dễ sản xuất với giá thành rẻ. Điều này giúp đảm bảo các quốc gia trên toàn cầu dễ dàng tiếp cận thuốc chữa trị với mức giá phải chăng”, Alexander cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho rằng bên cạnh đẩy nhanh tiến độ phát triển vaccine, việc tìm ra thuốc đặc trị Covid-19 cũng quan trọng và cấp thiết không kém. Ảnh: Reuters.Hiện tại có ít nhất 108 loại vaccine Covid-19 được phát triển trên toàn thế giới, theo WHO. Song, vẫn còn một quãng thời gian dài trước khi các loại vaccine này được chứng minh hiệu quả và có thể được sản xuất với quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu trên toàn thế giới. Mặt khác, Alexander cũng lưu ý rằng không phải tất cả các loại vaccine trên đều hoạt động. “Càng thử nghiệm nhiều loại thuốc, khả năng tìm ra vaccine hiệu quả tốt nhất càng cao”, Alexander nói.

Các nhà nghiên cứu đề nghị thử nghiệm loại thuốc tác động trực tiếp vào các tế bào nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cơ thể người. Anthony Davenport, Giáo sư dược lý tim mạch của Đại học Cambridge cho biết, bất kỳ loại thuốc điều trị Covid-19 nào đều cần tập trung vào ba giai đoạn lây nhiễm chính: ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể ngay từ đầu; ngăn chặn virus phát triển và sản sinh nếu chúng đã tồn tại trong cơ thể; đồng thời giảm thiệt hại mà chúng gây ra cho các mô cơ quan, cụ thể ở đây là phổi và tim.

Theo báo cáo nghiên cứu, có hai protein chính trên bề mặt tế bào trong cơ thể con người mà SARS-CoV-2 có thể bám vào. Hai loại này cho phép chúng xâm nhập vào cơ thể và nhân bản. Một trong những protein đó, được gọi là TMPRSS2, khá phổ biến. Loại còn lại, ACE2, kém phổ biến hơn với mức độ hiện diện thấp. Song loại này lại là yếu tố tác động, làm tăng tỷ lệ lưu hành dựa trên giới tính, tuổi tác và lịch sử hút thuốc.

Davenport cho rằng, việc theo dõi các loại thuốc đang hoạt động bằng cách tập trung vào các protein đó có thể giúp tăng tốc độ phát triển của một phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả. “Chúng tôi (các nhà nghiên cứu) có thể tập trung vào việc tái sử dụng các loại thuốc đã được phê duyệt theo quy định hoặc đang trong giai đoạn cuối của các thử nghiệm lâm sàng. Nếu được chứng minh là có hiệu quả điều trị Covid-19, chúng (các loại thuốc) có thể được đưa vào sử dụng lâm sàng tương đối nhanh chóng”, ông nói thêm.

Giáo sư dược lý tim mạch Đại học Cambridge, ông Anthony Davenport cho biết các loại thuốc có sẵn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng hiệu quả điều trị Covid-19, có thể tái sử dụng nếu thành công và được phê duyệt. Ảnh: Thomas Angus.

Theo các nhà khoa học, Gilead Science Viking remdesivir, loại thuốc ban đầu được phát triển để điều trị Ebola, là một ứng cử viên đầy triển vọng. Tuần trước, loại thuốc này đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ, sau khi dữ liệu cho thấy nó giúp rút ngắn thời gian phục hồi của một số bệnh nhân Covid-19 tính từ khi nhập viện.

Bài báo trên Tạp chí Dược học của Anh – British Journal of Pharmacology còn nhấn mạnh rằng hành động nhanh chóng, xác định các loại thuốc tiềm năng là việc làm cấp thiết lúc này.

Ước tính hiện có hơn 300 thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra trên toàn cầu. Song, các nhà khoa học vẫn cảnh báo rằng nhiều loại thuốc đang được nghiên cứu dường như chưa đủ hiệu quả để sử dụng rộng rãi.

Thy An (Theo CNBC)