Trung Quốc tuyển 500 tình nguyện viên thử vaccine

0
227

Công ty sinh học CanSino Biologics tuyển dụng 500 tình nguyện viên cho giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine Covid-19.

Công ty này phối hợp cùng Viện Công nghệ sinh học tại Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc, bắt đầu giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng, sau khi dữ liệu thu được từ giai đoạn thử nghiệm đầu tiên cho thấy sự an toàn của vaccine, theo thông báo của CanSino Biologics tối 9/4.

Quá trình điều chế vaccine thường mất vài năm mới có thể thành công. Các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua thực hiện thử nghiệm với những vaccine tiềm năng trong bối cảnh Covid-19 bùng phát.

Tại Trung Quốc, giai đoạn đầu tiên, CanSino đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 108 tình nguyện viên ở Vũ Hán từ 18/3 đến ngày 2/4. Họ chia thành 3 nhóm, được tiêm các lượng vaccine từ thấp tới cao để đánh giá hiệu quả và độ an toàn.

Các nhà nghiên cứu cho biết có một số tác dụng phụ trong giai đoạn đầu tiên với nhóm dùng liều cao, họ bị sốt 38,5 độ C. Các cơn sốt này thường hết sau 24 giờ.

Trong giai đoạn thứ hai, họ sẽ thử nghiệm vaccine với liều thấp và trung bình. 250 tình nguyện viên sẽ được tiêm liều trung bình, 125 người khác được tiêm liều thấp và 125 người còn lại sẽ được tiêm giả dược.

Các thử nghiệm lâm sàng vaccine bao gồm ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên thử nghiệm trên nhóm người nhỏ để chứng minh sản phẩm là an toàn. Giai đoạn thứ hai tăng số tình nguyện viên lên hàng trăm người để quan sát sự an toàn, hiệu quả và xác định kế hoạch tiêm chủng. Trong giai đoạn thứ ba, số tình nguyện viên được tăng cường nhiều hơn để các nhà khoa học hiểu rõ hơn về khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể của vaccine.

Các tình nguyện viên được tuyển cho giai đoạn 2 ở độ tuổi từ 18 đến 60, không có tiền sử nhiễm nCoV hoặc dị ứng vaccine. Trong giai đoạn đầu tiên, các tình nguyện viên được theo dõi 14 ngày tại một cơ sở tập trung. Giai đoạn thứ hai, tình nguyện viên có thể về nhà. Các nhân viên sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà và ghi lại thông tin. Họ sẽ đến thăm các tình nguyện viên vào ngày đầu tiên sau khi tiêm, ngày 14, ngày 28 và tháng thứ 6 sau khi tiêm và tiến hành xét nghiệm máu.

Tháng trước, Wu Zunyong, nhà dịch tễ học của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho biết ngay cả khi được tạo điều kiện để đẩy nhanh tốc độ, vẫn sẽ mất ít nhất ba tháng để hoàn thành ba giai đoạn của thử nghiệm.

Ngày 16/3, Viện Y tế quốc gia Mỹ phối hợp với hãng công nghệ sinh học Moderna đã thử nghiệm vaccine trên 45 tình nguyện viên khỏe mạnh ở độ tuổi 18-55 trong khoảng 6 tuần.

Công ty dược phẩm Inovio của Mỹ cho biết họ đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép để tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên 40 tình nguyện viên khỏe mạnh trong tuần này.

Các nhóm nghiên cứu trên thế giới đang khẩn trương tìm kiếm, thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị ở nhiều giai đoạn khác nhau để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch

Tính đến sáng 11/4, toàn thế giới ghi nhận gần 1,7 triệu ca nhiễm, hơn 102.000 người chết. Mỹ và châu Âu tiếp tục là điểm nóng. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với 492.240 ca nhiễm, tăng 30.803 ca so với hôm qua. Tây Ban Nha ghi nhận thêm 5.051 ca nhiễm và 634 người chết, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 158.273 và 16.081. Nước này là vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.