Vaccine được sản xuất từ trứng gà như thế nào?

0
315

Trong vòng 80 năm qua, trứng gà đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia để sản xuất vaccine phòng cúm.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, có khoảng 175 triệu liều vaccine phòng cúm đã được sử dụng Mỹ trong đợt cúm mùa năm 2019 và 82% trong số đó được sản xuất từ trứng gà. Với mỗi quả trứng sản xuất một liều vaccine, điều này đồng nghĩa với việc, trung bình, Mỹ phải cần tới 140 triệu quả trứng gà cho mỗi đợt cúm mùa hàng năm.

Các nhà khoa học đã bắt đầu phát hiện ra cách dùng trứng gà để điều chế vaccine từ những năm 1930. Tại Anh, thử nghiệm lâm sàng vaccine từ trứng gà được thực hiện đầu tiên trên lực lượng quân đội nước này vào năm 1937. Năm tiếp sau đó, Mỹ cũng tiến hành tiêm phòng cúm từ loại vaccine này để bảo vệ sức khỏe của binh lính. Từ năm 1940 trở đi, vaccine điều chế từ trứng gà đã được sử dụng rộng rãi ở Mỹ cũng như nhiều quốc gia trên thế giới.

dieu che vaccine tu trung ga
Các nhà khoa học cấy virus cúm vào trứng gà để điều chế vaccine. (Ảnh CNN)

Tại Mỹ, để sản xuất vaccine từ trứng gà, CDC và các phòng thí nghiệm sẽ hợp tác với tổ chức y tế thế giới WHO để chọn ra một số chủng virus nhất định, gửi đến các nhà sản xuất vaccine tư nhân. Virus có thể thay đổi và biển đổi sang chủng mới mỗi năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, mỗi mùa cúm lại cần một lại vaccine mới.

Virus được chọn sẽ được cấy và trứng gà mái đã được thụ tinh, nơi chúng sinh sản và nhân lên trong vài ngày như cách chúng phát triển, nhân lên trong cơ thể người. Các nhà khoa học sau đó sẽ thu thập chất lỏng chứa virus từ trứng, vô hiệu hóa virus để không còn khả năng gây bệnh rồi thanh lọc để lấy các kháng nguyên (một chất để kịch hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể). Kháng nguyên này sẽ được dùng để điều chế vaccine. Trước khi đưa ra sử dụng rộng rãi, vaccine sẽ được kiểm tra và cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền.

Theo CDC của mỹ, toàn bộ quá trình từ khi thu thập trứng đến khi sản xuất vaccine thành công để đưa vào sử dụng có thể mất ít nhất 6 tháng.

Việt Nam cũng đã bào chế vaccine cúm mùa từ trứng gà thành công bởi viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế Nha Trang (IVAC) và đưa ra thị trường từ ngày 15/1/2019. Đây là loại vaccine phòng được 3 chủng virus H1N1, H3N2, B. IVACFLU-S được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm có thể dùng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Vaccine được nuôi cấy trứng gà có phôi nhập từ Pháp.