Vaccine nCoV có thể trì hoãn đến cuối năm 2021

0
292

Roche – “ông lớn” ngành dược phẩm Thụy Sĩ nhận định việc sử dụng vaccine nCoV ngừa bệnh có thể trì hoãn đến hết năm 2021.

Hàng loạt các nhà nghiên cứu trên thế giới đang chạy đua để phát triển một loại vaccine giúp ngăn chặn sự lây nhiễm của Covid-19. Phòng ngừa dịch bệnh thành công đồng nghĩa với việc làm giảm tỷ lệ tử vong và cho phép nền kinh tế của các quốc gia trên toàn cầu phục hồi.

Tuy nhiên, ông Severin Schwan, Giám đốc điều hành dược phẩm Thụy Sĩ Roche thể hiện sự nghi ngờ về dự đoán vaccine có thể được thử nghiệm, sản xuất và phân phối rộng rãi trong 12 đến 18 tháng tới.

“Dựa trên tình hình và tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm hiện tại, tôi e rằng sắp tới vaccine nCoV khó có thể hoàn thiện đúng thời gian dự đoán, sớm nhất là đến cuối năm 2021”, Schwan nói trong cuộc hội nghị với báo chí ngày 22/4 vừa qua.

Ông cho rằng thời gian 18 tháng để nghiên cứu, thử nghiệm và đưa một loại vaccine sử dụng rộng trên thị trường là “quá tham vọng”. “Thay vì tìm kiếm một loại vaccine mới, xét nghiệm kháng thể mới là ‘chìa khóa’ cho phép mọi người trở lại cuộc sống bình thường trước năm 2021”, Schwan nói thêm.

Các xét nghiệm máu Roche, dự định khởi động vào tháng 5, có thể giúp xác định người nhiễm Covid-19, đồng thời kiểm tra xem liệu họ có khả năng miễn dịch với virus hay không. Phương án này có thể cho phép người dân trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường.

Nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu thử nghiệm vaccine nCoV trên người, song vẫn còn một quãng đường dài cho đến khi vaccine chính thức hoàn thiện và đưa vào sản xuất. Ảnh: Ted S. Warren.

Trong khi đó, một số nhà khoa học trên thế giới đưa ra dự đoán lạc quan rằng rất có thể vaccine nCoV sẽ hoàn thiện ngay trong năm 2020. Giáo sư Sarah Gilbert, người đang lãnh đạo nhóm các nhà phát triển vaccine nCoV của Đại học Oxford đã chia sẻ với tờ The Times of London hồi đầu tháng 4 rằng bà tự tin đến 80% loại vaccine mình đang phát triển sẽ hoạt động, thậm chí hoàn thiện vào tháng 9 năm nay.

“Loại vaccine này khả năng cao sẽ hoạt động, dựa trên những yếu tố khác mà chúng tôi đã thực hiện với nó. Dự đoán trên hoàn toàn không dựa vào linh cảm mà bắt nguồn từ những dữ liệu chúng tôi xem xét liên tục trong nhiều tuần qua”, Gilbert khẳng định.

Nhóm của Gilbert dự kiến bắt đầu thử nghiệm vaccine họ đang nghiên cứu trên người trong tuần này. Mặt khác, họ vẫn chưa nêu rõ làm cách nào sản xuất đủ lượng vaccine để đáp ứng nhu cầu của toàn thế giới nếu nó thành công trong các thử nghiệm lâm sàng.

Hiện trên thế giới có hơn 2,6 triệu ca nhiễm Covid-19. Trong đó, gần 190.000 người tử vong và hơn 700.000 người khỏi bệnh.