Vì sao không nên bỏ qua các bữa chính khi giảm cân?

0
311

Chắc chắn rất nhiều người thường có suy nghĩ nhịn ăn hoàn toàn để giảm cân. Bỏ qua các bữa ăn chính có vẻ là một phương án tuyệt vời để cắt giảm lượng calo nạp vào. Tuy nhiên, đó không phải một chiến thuật thông minh cho một kế hoạch giảm cân thành công. Dưới đây là những lý do bạn không nên bỏ qua các bữa ăn chính mà chắc chắn bạn sẽ quan tâm.

Vì sao không nên bỏ qua các bữa chính khi giảm cân

Ăn không kiểm soát
Bạn có thể có cảm giác mình sẽ kiềm chế được hoàn toàn cơn đói, cho tới khi bạn ngồi vào bàn ăn. Sau khi bỏ qua các bữa chính trong cả một ngày, cuối cùng khi đứng trước đồ ăn yêu thích, bạn sẽ có xu hướng ăn các loại đồ ăn không tốt cho sức khoẻ để thoả mãn cơn đói và ăn không kiểm soát. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bỏ qua các bữa ăn chính trong ngày và ăn một bữa no vào buổi tối gặp tình trạng tăng đường huyết và trì hoãn phản ứng insulin sau 8 tuần. Đây là hai yếu tố chính dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, căn bệnh có biến chứng nguy hiểm và rất khó để chữa khỏi hoàn toàn.

Thiếu dinh dưỡng
Bạn cần lên một chế độ dinh dưỡng giảm cân phù hợp, đảm bảo cơ thể bạn nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng để duy trì các hoạt động sống. Việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày sẽ giúp bạn nạp đủ dinh dưỡng cho cơ thể đồng thời ngăn chặn cảm giác đói và thèm ăn. Bỏ qua các bữa ăn chính sẽ hạn chế cơ thể bạn tiếp nhận các chất dinh dưỡng khác nhau từ các loại đồ ăn khác nhau. Hơn nữa, việc nhịn ăn quá nhiều dẫn tới việc bạn sẽ ăn các loại thức ăn ít dinh dưỡng, giàu calo sau đó một cách không kiểm soát để thoả mãn cơn đói và sự thèm ăn. Như vậy, sau cả một ngày không nhận được các chất dinh dưỡng, cơ thể bạn sẽ phải tiếp nhận các chất không tốt cho sức khoẻ. Do đó, bạn sẽ có nguy cơ mắc phải những căn bệnh khác trước khi thực hiện được mục tiêu giảm cân của mình.

Thái độ tiêu cực
Chiếc bụng đói lúc nào cũng kêu réo và sự sụt giảm đường huyết sẽ gây ra tác động tiêu cực đối với tâm trạng và thái độ của bạn. Glucose là nguồn năng lượng chính giúp não bộ kiểm soát tâm trạng. Do vậy, khi bỏ bữa, cơ thể bạn sẽ không tổng hợp đủ lượng glucose cần thiết, não bộ nhận được ít năng lượng hơn tạo ra những phản ứng tiêu cực. Mệt mỏi, cáu kỉnh và các suy nghĩ tiêu cực chỉ là một vài hậu quả của việc bỏ qua các bữa ăn. Thái độ tiêu cực sẽ đồng thời đe doạ tới động lực giảm cân của bạn, khiến bạn trở nên chán nản với việc chọn ăn các thực phẩm giảm cân lành mạnh và mất hứng thú với việc luyện tập thể thao.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người ăn kiêng không nên bỏ qua các bữa ăn chính, thay vào đó nên chia đều các bữa ăn trong ngày với khẩu phần nhỏ. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc các loại thực phẩm sử dụng trong các bữa ăn để đảm bảo đủ dinh dưỡng mà không ảnh hưởng tới kế hoạch giảm cân.

(Nguồn dịch: My Food Diary)