Virus corona: “Phát súng” cảnh báo thiên nhiên gửi tới cho con người

0
418

Sự biến mất của động vật hoang dã và biến đổi khí hậu đang gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho con người. Các nhà khoa học cho rằng, Covid-19 chính là “phát súng” cảnh bảo mà thiên nhiên muốn gửi tới cho nhân loại.

“Thiên nhiên đang gửi cho chúng ta một thông điệp qua đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra song song ngay lúc này”, Giám đốc môi trường của Liên Hiệp Quốc, bà Inger Andersen nói.

Bà Anderson cho hay, con người đã đặt quá nhiều áp lực lên thế giới tự nhiên. Không quan tâm chăm sóc hành tinh cũng đồng nghĩa với việc loài người không quan tâm đến sự tồn vong của bản thân mình.

Các nhà khoa học khẳng định, nhiều loài động vật hoang dã có chứa mầm bệnh nguy hiểm. Các vi sinh vật này có thể không gây hại cho động vật nhưng lại có thể gây hại đối với con người. Việc tàn phá thiên nhiên đẩy động vật hoang dã tiếp xúc gần với con người hơn, thậm chí ở một số nơi người ta còn ăn chúng như một loại đặc sản.

“Nhân loại đang chơi đùa với lửa. Những hành vi xấu khiến chúng ta mắc thêm những căn bệnh mới”, các nhà khoa học cho hay.

Một con đười ươi tìm nơi ẩn náu từ chiếc máy ủi khi những người khai thác gỗ cưa gốc cây.

Nhiều tổ chức đang lên tiếng kêu gọi nhà chức trách chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã. Các khu chợ thịt thú rừng phải bị đóng cửa dù cho thị trường này có kiếm ra bao nhiêu lợi nhuận đi chăng nữa.

“Hơn 75% các bệnh truyền nhiễm mới có nguồn gốc từ động vật hoang dã”.

“Nhiệm vụ trước mắt của chúng tôi là bảo vệ con người khỏi đại dịch Covid-19; sau đó tiến tới giải quyết vấn đề môi trường sống và đa dạng sinh học. Trong quá khứ, có rất ít mầm bệnh nguy hiểm lây từ thú rừng sang người.

Tuy nhiên, hiện nay không gian hoang dã ngày càng bị thu hẹp. Động vật có những tiếp xúc bất thường với con người, cho nên việc các dịch bệnh mới dễ dàng lây lan là điều không thể tránh khỏi”, bà Endersen nói thêm.

Bà cũng lưu ý rằng, các thảm họa tự nhiên khác, ví dụ như vụ cháy rừng tại Úc hồi đầu năm hay đợt nóng kỷ lục tại Kenya có thể là những thông điệp cuối cùng thiên nhiên muốn gửi tới chúng ta.

Giáo sư Andrew Cickyham thuộc Hiệp hội Động vật học Hoa Kỳ đưa ra lời cảnh báo: “Tỉ lệ tử vong do virus có nguồn gốc từ động vật hoang dã luôn cao. Chẳng hạn 50% đối với Ebola, 60-75% với virus Nipah lây truyền qua loài dơi ở Nam Á. Chúng ta chỉ còn biết hi vọng rằng Covid-19 sẽ không đạt đến con số khủng khiếp trên”.

“Không chỉ ở Trung Quốc, nhiều nơi trên thế giới cũng có các khu chợ động vật hoang dã. Những sinh vật này bị nhốt trong cũi chật hẹp, vận chuyển quãng đường rất xa trong thùng xe. Các yếu tố stress sẽ khiến hệ miễn dịch của chúng suy yếu, từ đó sản sinh các mầm bệnh nguy hiểm ra môi trường nuôi nhốt”, ông nói.

Trong quá khứ, chúng ta đã có dịch Sars, Mers, Ebola,… Qua mỗi đợt dịch, mọi người đều hi vọng nhân loại sẽ cảnh tỉnh và có cách đối xử khác với tự nhiên. Nhưng thực tế, chỉ một thời gian ngắn sau, mọi chuyện đâu lại hoàn đấy. Liệu rằng thiên nhiên sẽ kiên trì được bao lâu trước sức ép hiện tại của loài người?